.

FPT Complex Đà Nẵng - hội tụ công nghệ chất lượng cao

.

ĐNĐT - Ngày 22-4, Tập đoàn FPT khánh thành và đưa vào vận hành khu công nghệ phần mềm lớn nhất khu vực miền Trung - FPT Đà Nẵng (FPT Complex). 

FPT Comlex nằm trong khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng (FPT City) được đầu tư hàng tỷ USD và là công trình văn phòng làm việc xanh đầu tiên ở Việt Nam, nơi tập trung kỹ sư phần mềm lớn nhất miền Trung với số lượng lên đến 10.000 chỗ ngồi vào năm 2020.  

 

DJI_0029.gif
Tòa nhà cao 6 tầng, tổng diện tích 5,9ha, trong đó quy mô diện tích sàn xây dựng khu văn phòng, nhà ăn và nhà để xe lên đến 30.950m2. Khi hoàn thành các giai đoạn, vòng tròn được khép kín (dự kiến vào năm 2020), nơi đây sẽ có sức chứa lên đến gần 10.000 người. 
Tòa nhà cao 6 tầng, tổng diện tích 5,9ha, trong đó quy mô diện tích sàn xây dựng khu văn phòng, nhà ăn và nhà để xe lên đến 30.950m2. Khi hoàn thành các giai đoạn, vòng tròn được khép kín (dự kiến vào năm 2020), nơi đây sẽ có sức chứa lên đến gần 10.000 người. FPT Complex là một trong hai tòa nhà của Việt Nam được Nhóm Ngân hàng Thế giới (IFC) giới thiệu hệ thống chứng nhận EGDE đến bạn bè quốc tế.
FPT Complex là một trong hai tòa nhà của Việt Nam được thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) cấp chứng chỉ EDGE với thiết kế giảm thiểu sử dụng năng lượng, thân thiện với môi trường.
Công trình này được thiết kế giảm 21% năng lượng điện, tiết kiệm 32% lượng nước và 20% chi phí năng lượng, nhờ sử dụng các vật liệu xanh. Trong khi ở Việt Nam, việc vận hành các tòa nhà chiếm tới 36% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, thải khí gây hiệu ứng nhà kính ở mức 12% hàng năm - mức thuộc hàng cao nhất thế giới.
Công trình này được thiết kế giảm 21% năng lượng điện, tiết kiệm 32% lượng nước và 20% chi phí năng lượng, nhờ sử dụng các vật liệu xanh. Trong khi ở Việt Nam, việc vận hành các tòa nhà chiếm tới 36% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, thải khí gây hiệu ứng nhà kính ở mức 12% hàng năm - mức thuộc hàng cao nhất thế giới.
Tòa nhà này là một không gian mở, mọi thiết kế đều tinh tế. Ngay phía sảnh chính, những bộ bàn ghế là nơi tiếp khách hay chỗ nghỉ ngơi, trò chuyện của nhân viên, được cho là sẽ khơi nguồn những sáng tạo trong công nghệ phần mềm.
Mọi thiết kế trong tòa nhà đều đảm bảo yêu cầu tinh tế. Ngay phía sảnh chính, những bộ bàn ghế dùng để tiếp khách hay chỗ nghỉ ngơi, trò chuyện của nhân viên... được cho là nơi sẽ khơi nguồn những sáng tạo trong công nghệ phần mềm.
Lấy điện từ năng lượng mặt trời, điện chiếu sáng được thiết kế thông minh, tự động bật khi có tiếng động. Một kỹ sư phần mềm đang làm việc tại đây kể câu chuyện, trong một buổi họp, khi mọi người ngồi bất động, đèn điện cũng tắt. Và khi đó mọi người thấy mình cần phải năng động hơn, phát biểu ý tưởng nhiều hơn.
Lấy điện từ năng lượng mặt trời, điện chiếu sáng được thiết kế thông minh, tự động bật khi có tiếng động. Một kỹ sư phần mềm đang làm việc tại đây kể rằng, trong một buổi họp, khi mọi người ngồi bất động, đèn điện cũng tắt. Và khi đó mọi người thấy mình cần phải năng động hơn, phát biểu ý tưởng nhiều hơn.
Rạp chiếu phim với hàng trăm chỗ ngồi ngay trong tòa nhà. Đây là công trình đầu tiêu tại Việt Nam được thiết kế theo Quy chuẩn 2013 của Bộ Xây dựng về xây dựng sử dụng hiệu quả năng lượng. Các thiết kế về hệ thống kỹ thuật mới nhất trong điều hòa cũng như thu gom hệ thống nước thải của Nhật đã được ứng dụng.
Tòa nhà có hệ thống hội trường truyền hình kết nối với 15 văn phòng FPT toàn cầu phục vụ việc họp với các đối tác và là rạp chiếu phim với hàng trăm chỗ ngồi. Đây là công trình đầu tiêu tại Việt Nam được thiết kế theo Quy chuẩn 2013 của Bộ Xây dựng về xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Các thiết kế về hệ thống kỹ thuật mới nhất trong điều hòa cũng như thu gom hệ thống nước thải của Nhật cũng được ứng dụng trong tòa nhà.

 TRIỆU TÙNG (thực hiện)

;
.
.
.
.
.