.

Ẩm thực Đà Nẵng mê hoặc Martin Yan

.

Nổi tiếng trong thế giới ẩm thực với cái tên thân thuộc “Yan Can Cook”, người ta đồn mỗi nơi ông xuất hiện, số tiền phải lên đến hàng trăm nghìn USD. Vì vậy, khi ông có mặt ở Đà Nẵng hồi cuối năm 2012, rất bình dị tiếp cận những món ăn đặc sản nơi đây, đã khiến không ít người ngạc nhiên.

Martin Yan với món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.
Martin Yan với món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.

Bánh tráng thịt heo, bún chả cá làm Yan mềm lòng

Ông đến Đà Nẵng theo chương trình truyền hình thực tế “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan”. Trước chuyến đi, rất nhiều người tư vấn cho ông nên chọn món này, món kia. Nhưng bằng thị giác lẫn khứu giác của người đầu bếp trứ danh, ông quyết định khi đến Đà Nẵng phải thưởng thức cho bằng được hai món ăn có vị ẩm thực riêng biệt so với các vùng miền khác: bánh tráng thịt heo và bún chả cá.

“Lúc đầu tôi cũng không nghĩ rằng đó là hai món quá xuất sắc, nhưng đến khi tiếp cận và thưởng thức, tôi hoàn toàn bị mê hoặc. Tôi thực sự bị khuất phục và thích thú vì được thưởng thức nó”, Yan hào hứng nói. Rồi ông mô tả: “Bánh tráng thịt heo quả là món ăn quá đỗi lạ thường. Cái lạ nhất ở đây là miếng thịt có thể cắt hai đầu mỡ, thịt nạc nằm giữa. Lạ nữa là món ăn có được sự kết hợp quá nhuần nhuyễn giữa hàng chục loại rau, với miếng bánh tráng cuốn được tráng rất vừa, không dày không mỏng, trong khi miếng mì lá được lấy tưởng rất khó mà thành dễ. Đặc biệt là nước chấm, phải nói là quá tuyệt. Đối với tôi, đây là loại nước chấm hảo hạng”.

Vừa nói, ông vừa không quên tự cuốn cho mình một cuốn bánh tráng thịt heo khéo léo, rồi chấm vào chén mắm nêm cay hít hà và thưởng thức một cách ngon lành. Ông vừa ăn, vừa nói sẽ có một ngày ông quay lại để làm phim kỹ hơn về món ăn độc đáo này và chính tay ông sẽ tham gia vào từng công đoạn để chế biến nên nó. “Tôi nhất định quay lại”, ông nói một cách quả quyết.

Còn với món bún chả cá, ông lại mơ màng: “Tôi rất thích miếng chả cá của các bạn. Nó vừa có vị ngọt thơm của cá tươi, vừa có độ dai dẻo nhất định cùng sự nêm nếm gia vị rất vừa phải. Thú vị nữa là nước bún được nấu cùng với khá nhiều loại rau củ như thơm, bí đỏ, su, cà, măng… khiến cho món ăn có được sự kết hợp rất phong phú. Tôi thích bún chả cá”. 

Ảnh: HUY ĐẰNG
Ảnh: HUY ĐẰNG

“Đà Nẵng không chỉ có ẩm thực”

"Ở Đà Nẵng, tôi nhận thấy các món ăn kèm rau rất nhiều. Rau ở đây tuy không to lớn như những vùng khác nhưng rất tươi, ngon và thơm những mùi rất đặc trưng, khiến người ăn được kích thích vị giác, càng ăn càng ngon miệng."

Martin Yan

Cùng đi với Yan có một đoàn những máy quay, đạo diễn, chuyên gia trang điểm vô cùng hùng hậu, kéo đến đâu là nơi ấy trở thành phim trường. Những tưởng Yan sẽ rất… ngôi sao, nhưng hóa ra Yan lại giản dị đến không ngờ. Vừa đến nơi nào là Yan lập tức hỏi chuyện, hỏi rất nhanh và hỏi cho bằng hết bí quyết chế biến món ăn mà ông quan tâm. Sau khi tìm hiểu thật kỹ lưỡng từng chi tiết rất nhỏ của món ăn, ông vào vai rất nhanh, trở thành người giới thiệu món ăn chuyên nghiệp. Kết thúc buổi quay, ngay lập tức ông hòa nhập với những người xung quanh, cười nói, đùa giỡn và sẵn sàng chụp ảnh với những ai muốn có hình ảnh của ông với nụ cười không bao giờ tắt trên môi.

Khi hỏi ông về nhận xét giữa đặc sản Đà Nẵng với đặc sản của những vùng miền từ Bắc chí Nam trong suốt hơn 7 tháng trời rong ruổi ở Việt Nam để làm phim về ẩm thực, Yan cười rất hồn hậu. Ông nói: “Ở Việt Nam mỗi vùng miền đều có một đặc trưng ẩm thực riêng, hầu như không giống nhau. Ở Đà Nẵng, tôi nhận thấy là các món ăn kèm rau rất nhiều. Rau ở đây tuy không to lớn như những vùng khác nhưng rất tươi, ngon và thơm những mùi rất đặc trưng, khiến cho người ăn được kích thích vị giác, càng ăn càng ngon miệng”. Nói rồi, ông ví von dí dỏm: “Có phải vì vậy mà người Đà Nẵng, đặc biệt là phụ nữ Đà Nẵng rất xinh đẹp không? Họ được ăn rất nhiều loại rau ngon nên da dẻ cũng tươi sáng, khiến họ xinh đẹp hơn. Bạn không tin những gì tôi nói sao? Bạn có thấy cả ngày này tôi cười rất nhiều không? Có nguyên nhân cả đấy. Đó là vì tôi toàn gặp những phụ nữ xinh đẹp, nên tôi phải cười lấy lòng họ đấy”.

Câu chuyện của Yan khiến tất cả mọi người có mặt đều cười rất khoan khoái. Sự cởi mở của Yan trong từng câu chuyện, khiến những cuộc chuyện trò không muốn chấm dứt… Và lời hứa chắc chắn sẽ trở lại thành phố này của Yan cũng chính là mong muốn của nhiều người Đà Nẵng, muốn giới thiệu với Yan nhiều hơn nữa về ẩm thực phong phú và đặc sắc ở nơi này…

Martin Yan là người Mỹ gốc Hoa, bắt đầu nghiệp cầm soong chảo từ năm 1978, với loạt chương trình ẩm thực Yan Can Cook và nổi tiếng thế giới bởi câu nói “If Yan can cook, so can you” (Nếu Yan làm được thì bạn cũng làm được). Tính đến nay, Martin Yan đã tự đứng bếp và sản xuất hơn 3.500 chương trình ẩm thực để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Những chương trình của Yan không chỉ thu hút các bà nội trợ mà cả những quý ông, phụ nữ thành đạt trên thế giới, bởi sự dẫn dắt dí dỏm, tài hoa trong mỗi chương trình.

Đến Việt Nam lần này, Yan làm phim về ẩm thực chủ đề “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan”. Đây là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên giới thiệu về ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, gồm 26 tập phim. Kinh phí đầu tư cho mỗi tập phim (chưa kể phát sinh) lên đến 25.000 USD. Với tham vọng giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra bạn bè thế giới của Yan và kíp làm phim, những cuốn phim làm ra đều được trau chuốt và chọn lựa rất kỹ càng…

NGUYỄN LÊ BẢO NGUYÊN
 

;
.
.
.
.
.