Hoàn thành công trình 'món quà' của Thành ủy

.

Công trình nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) là “món quà” của Ban Thường vụ Thành ủy tặng công nhân lao động nhân dịp Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018-2023). Sau thời gian bị chậm tiến độ, đến nay, công trình cơ bản hoàn thành, dự kiến đưa vào sử dụng dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7).

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng Nguyễn Hữu Hinh, đại diện đơn vị điều hành dự án cho biết, về cơ bản, tất cả các hạng mục đều đã hoàn thành, chỉ còn vài chi tiết nhỏ sẽ hoàn tất trong thời gian ngắn nhất. Đơn vị cũng đang hoàn thiện các thủ tục, làm việc với các bên liên quan để nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị chủ quản và ban điều hành, quản lý sử dụng khu nhà.

“Sau khi nghiệm thu xong, chúng tôi sẽ bàn giao công trình cho đơn vị chủ quản là Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố để đơn vị này làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng tiếp nhận quản lý, vận hành tòa nhà”, ông Hinh nói.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hoàng Hữu Nghị, công trình nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Cầm được Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chủ trương tặng cho công nhân lao động dịp Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI.

Công trình khởi công tháng 4-2019, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 29-3-2020. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, công trình bị chậm tiến độ. Sau khi được đồng ý gia hạn của thành phố (đến ngày 30-6), đến nay công trình cơ bản hoàn thành.

“Sau khi nghiệm thu công trình, chúng tôi sẽ bàn giao tòa nhà cho Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng để quản lý, vận hành. Điều này là phù hợp, bởi chúng tôi ngoài việc không bảo đảm chuyên môn vận hành, quản lý, cũng không có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.

Hiện chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục về xét chọn các đối tượng (công nhân) được thuê nhà. Dự kiến, đến cuối tháng 7 sẽ tiến hành đưa vào sử dụng”, ông Nghị cho biết.

Theo ông Nghị, LĐLĐ thành phố sẽ ban hành bộ quy chế xét chọn cụ thể. Các tiêu chí xét cho thuê nhà dựa trên các quy định của Nhà nước và xét thêm yếu tố đặc thù của Công đoàn. “Về nguyên tắc, tất cả các công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng đều được thuê ở. Tuy nhiên, vì lượng công nhân rất đông, trong khi số căn hộ chỉ giới hạn (278 phòng đơn và 7 phòng đôi), nên phải xét đến các yếu tố ưu tiên. Mọi nguyên tắc, các tiêu chí xét cho thuê đều công khai, minh bạch đến các đối tượng được xem xét để “Món quà của Thành ủy” thực sự có ý nghĩa, mang tính nhân văn cao”, ông Nghị nói.

Có mặt tại công trình nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Cầm ngày 3-7, phóng viên ghi nhận hiện nhà thầu đang tích cực công tác dọn vệ sinh, thi công hành lang tầng 1 và một số tiểu hạng mục khác. Theo đại diện nhà thầu, còn khoảng gần 5% khối lượng công việc chưa hoàn thành, dự kiến đến hết tuần tới sẽ dứt điểm, bàn giao cho Ban Quản lý dự án.

Được biết, sau khi công trình nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Cầm bị chậm tiến độ, ngày 14-5, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cùng đại diện các đơn vị liên quan đã có buổi kiểm tra thực tế tiến độ công trình.

Kết luận buổi kiểm tra, giám sát, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chỉ ra những bất cập trong đầu tư, xây dựng cũng như thời gian hoàn thành các dự án; yêu cầu Ban quản lý dự án báo cáo đề xuất phương án xử lý, tiến độ cam kết hoàn thành, làm rõ trách nhiệm của nhà thầu để báo cáo cho Thường trực HĐND thành phố. Đặc biệt lưu ý đến việc bổ sung các hạng mục vườn dạo, khu vui chơi giải trí để có thêm không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi cho công nhân tại khu nhà ở và phương án đề xuất đầu tư giai đoạn 2 để hoàn thiện công trình.

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh, các yêu cầu của Chủ tịch HĐND thành phố đều đã được thực hiện nghiêm túc, riêng hạng mục vườn dạo đã được trồng cây xanh; khu vui chơi, giải trí hiện LĐLĐ thành phố phụ trách và có phương án triển khai cụ thể.

Dự án nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm có diện tích gần 28.000m2, tổng vốn đầu tư khoảng 198 tỷ đồng; quy mô gồm 8 khối nhà ở công nhân 5 tầng, với 790 phòng đơn và 25 phòng đôi, giải quyết chỗ ở cho khoảng gần 1.700 công nhân và các công trình phụ trợ như: siêu thị mini, nhà trẻ, nhà để xe, đất giao thông, cây xanh, khu thể thao...

Dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 3 khối nhà ở 5 tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 công nhân; có nhà xe, hạ tầng kỹ thuật và san nền toàn khu (hiện đã hoàn thành và sắp đưa vào sử dụng). Tổng mức đầu tư là 70 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Giai đoạn 2 gồm 5 khối nhà ở 5 tầng, nhà xe, siêu thị mini, nhà trẻ và các hạ tầng kỹ thuật khác, với tổng mức đầu tư khoảng 128 tỷ đồng.

TRỌNG HUY

;
;
.
.
.
.
.