.

Độc đáo tour lặn ngắm san hô ở bán đảo Sơn Trà

ĐNĐT -  Bán đảo Sơn Trà không chỉ là hòn ngọc xanh của thành phố Đà Nẵng với những thảm thực vật quý giá mà còn được thiên nhiên ưu ái dành tặng những rạn san hô rực rỡ sắc màu.

Mới đây, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng một số doanh nghiệp tổ chức buổi khảo sát, khởi động lại tour lặn ngắm san hô tại bán đảo Sơn Trà.

Vùng biển Đà Nẵng có hệ sinh thái biển rất phong phú, có 104,6 ha rạn san hô; 26,2 ha các thảm rong biển và 10 ha thảm cỏ biển với 191 loài san hô cứng tạo
Vùng biển Đà Nẵng có hệ sinh thái biển rất phong phú với 104,6 ha rạn san hô, 26,2 ha các thảm rong biển và 10 ha thảm cỏ biển với 191 loài san hô cứng tạo rạn, phân bố tập trung ở Hòn Sụp, Bãi Bụt, Bãi Nồm, Hục Lở...
Các huấn luyện viên lặn biển hướng dẫn du khách cách sử dụng các dụng cụ và các kỹ năng để có thể chiêm ngưỡng hết được vẻ đẹp của các rạn san hô.
Các huấn luyện viên lặn biển hướng dẫn du khách cách sử dụng các dụng cụ và các kỹ năng để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các rạn san hô.
Theo ông Nguyễn Đức Vũ, Phó trưởng Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, khi tham gia tour lặn ngắm san hô, du khách có thể xuất phát từ bến cầu tạm tại Trung tâm Tìm kiếm cứu
Theo ông Nguyễn Đức Vũ, Phó trưởng Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, khi tham gia tour lặn ngắm san hô, du khách có thể xuất phát từ bến cầu tạm tại Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II để đi lặn sâu bằng bình dưỡng khí tại Hòn Sụp hoặc xuất phát từ Bãi Rạng để đi lặn nông, lặn nổi tại Bãi Nam.
Du khách lên ca nô máy từ bãi Rạng.
Du khách lên thuyền từ Bãi Rạng.
Lần đầu tiên được tận mắt thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội dưới những rạn san hô, chị Phương Dung (phường Bình Thuận, quận Hải Châu) không giấu được niềm háo hức. Chị chia sẻ, đi đúng hôm trời nắng đẹp, biển lặng, những rạn san hô ở bãi Nam rất dày và đẹp, thấy được cả san hô màu hồng, tím xen kẽ nhau trông rất bắt mắt. San hô xếp thành từng mảng, có chỗ trải rộng thành từng thảm trông rất tuyệt vời.
Lần đầu tiên tận mắt thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội dưới những rạn san hô, chị Phương Dung (phường Bình Thuận, quận Hải Châu) không giấu được niềm háo hức. Chị chia sẻ, đi đúng hôm trời nắng đẹp, biển lặng, những rạn san hô ở Bãi Nam rất dày và đẹp, thấy được cả san hô màu hồng, tím xen kẽ nhau trông rất bắt mắt. San hô xếp thành từng mảng, có chỗ trải rộng thành từng thảm trông rất tuyệt vời.
Du khách thỏa thích vùng vẫy dưới làn nước xanh mắt, ngắm nhìn từng đàn cá tung tăng bơi lội bằng kính chuyên dụng và ống thở.
Du khách thỏa thích vùng vẫy dưới làn nước xanh mát, ngắm nhìn từng đàn cá tung tăng bơi lội quanh các rạn san hô qua kính chuyên dụng và ống thở.
Từ một vài doanh nghiệp với 3 phương tiện khai thác tour lặn ngắm san hô, hiện Đà Nẵng có khoảng 20 phương tiện hoạt động thuộc 5 doanh nghiệp và 7 cá nhân khai thác tour này. Trong 6 tháng đầu năm có koangr 7.400 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch Sơn Trà bằng đường biển. Anh Vũ Văn Huy, Công ty dịch vụ du lịch Bãi Rạng Xanh cho biết lượng khách của công ty mỗi năm một tăng. Trung bình mỗi ngày công ty đưa từ 30-40 khách đi lặn biển. Công ty chủ yếu khai thác khác nội địa và theo đánh giá của anh Huy có khoảng 80% du khách đến từ các tỉnh phía bắc.

Từ một vài doanh nghiệp với 3 phương tiện khai thác tour lặn ngắm san hô, hiện Đà Nẵng có khoảng 20 phương tiện hoạt động thuộc 5 doanh nghiệp và 7 cá nhân khai thác tour này. Trong 6 tháng đầu năm, có khoảng 7.400 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan Sơn Trà bằng đường biển. Anh Vũ Văn Huy, Công ty dịch vụ du lịch Bãi Rạng Xanh cho biết lượng khách của công ty mỗi năm một tăng. Trung bình mỗi ngày công ty đưa từ 30-40 khách đi lặn biển. Công ty chủ yếu khai thác khách nội địa, trong đó khoảng 80% du khách đến từ các tỉnh phía bắc.

Chuyên khai thác khách Hàn Quốc và đưa vào khai thác tour lặn ngắm san hô tại bán đảo Sơn Trà được gần 1 năm, chị Lê Thị Thùy Dung, Giám đốc công ty Danang Ocean sport center (DNOC VINA) cho hay, ngoài dụng cụ lặn biển được đầu tư chuyên nghiệp, công ty còn có chuyên gia người Hàn Quốc để hướng dẫn an toàn cho khách trước khi xuống nước, nên sau mỗi tour lặn, khách đều có phản hồi rất tốt.
Chuyên khai thác khách Hàn Quốc và đưa vào khai thác tour lặn ngắm san hô tại bán đảo Sơn Trà được gần 1 năm, chị Lê Thị Thùy Dung, Giám đốc Công ty Danang Ocean sport center (DNOC VINA) cho hay, ngoài dụng cụ lặn biển được đầu tư chuyên nghiệp, công ty còn có chuyên gia người Hàn Quốc hướng dẫn an toàn cho khách trước khi xuống nước, nên sau mỗi tour lặn, khách đều có phản hồi rất tốt.
Anh Kim Dong Yob, du khách đến từ Hàn Quốc cho biết, bãi san hô tại bán đảo Sơn Trà rộng, các loại san hô đa dạng, biển xanh, sạch, đẹp, nước trong, nhìn rất rõ san hô và các sinh vật biển. Anh cũng rất hài lòng về dịch vụ và sẽ giới thiệu cho bạn bè, người quen đi ngắm san hô ở đây khi đến Đà Nẵng.
Anh Kim Dong Yob, du khách đến từ Hàn Quốc cho biết, bãi san hô tại bán đảo Sơn Trà rộng, các loại san hô đa dạng, biển xanh, sạch, đẹp, nước trong, nhìn rất rõ san hô và các sinh vật biển. Anh cũng rất hài lòng về dịch vụ và sẽ giới thiệu cho bạn bè, người quen đi ngắm san hô ở đây khi đến Đà Nẵng.
Lặn ngắm san hô ở bán đảo Sơn Trà là trải nghiệm rất thú vị đối với du khách trong nước và quốc tế, tuy nhiên theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Vũ, công tác quảng bá, xúc tiến chưa tốt nên chủ yếu là khách tự đến, do đó thời gian tới Ban quản lý (BQL) sẽ cố gắng quảng bá, tập trung giới thiệu những sản phẩm đặc thù như lặn ngắm san hô, lặn có bình dưỡng khí.
Lặn ngắm san hô ở bán đảo Sơn Trà là trải nghiệm rất thú vị đối với du khách trong nước và quốc tế, tuy nhiên theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Vũ, công tác quảng bá, xúc tiến chưa tốt nên chủ yếu là khách tự đến, do đó thời gian tới Ban quản lý sẽ cố gắng quảng bá, tập trung giới thiệu những sản phẩm đặc thù như lặn ngắm san hô, lặn có bình dưỡng khí.
“San hô ở bán đảo Sơn Trà có nhiều chủng loại vẫn còn nguyên sơ và đẹp không thua kém các nơi khác như Nha Trang hay Cù Lao Chàm, tuy nhiên do công tác quảng bá chưa tốt nên khách đến Đà Nẵng thường đi Cù Lao Chàm lặn ngắm san hô chứ không chọn ngắm ở bán đảo Sơn Trà. Chúng tôi cũng rất trăn trở về điều này”- Ông Vũ chia sẻ.
“San hô ở bán đảo Sơn Trà có nhiều chủng loại vẫn còn nguyên sơ và đẹp không thua kém các nơi khác như Nha Trang hay Cù Lao Chàm, tuy nhiên do công tác quảng bá chưa tốt nên khách đến Đà Nẵng thường đi Cù Lao Chàm lặn ngắm san hô chứ không chọn ngắm ở bán đảo Sơn Trà. Chúng tôi cũng rất trăn trở về điều này”, ông Vũ chia sẻ.
Bên cạnh san hô cứng vẫn có những rạn san hô mềm, sờ tay vào thấy mềm và mịn như nhung.
Bên cạnh san hô cứng vẫn có những rạn san hô mềm, sờ tay vào thấy mềm và mịn như nhung.
Việc khai thác du lịch cần phải đi đôi với việc bảo vệ, giữ gìn các hệ sinh thái biển. Do vậy, mới đây UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quy định về bảo vệ san hô và các hệ sinh thái biển khu vực bán đảo Sơn Trà, theo đó đưa ra các hoạt động cấm tại vùng thả phao để bảo vệ san hô.
Việc khai thác du lịch cần phải đi đôi với việc bảo vệ, giữ gìn các hệ sinh thái biển. Do vậy, mới đây UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quy định về bảo vệ san hô và các hệ sinh thái biển khu vực bán đảo Sơn Trà, theo đó đưa ra các hoạt động cấm tại vùng thả phao để bảo vệ san hô.
Theo ông Nguyễn Đức Vũ, BQL cũng bố trí nhân viên trật tự, kiểm tra an ninh, vệ sinh môi trường tuyến điểm, kết hợp với việc tuần tra, bảo vệ san hô. Vào thời gian cao điểm có khách tham gia lặn ngắm san hô, nhân viên trực của BQL sẽ ra thúng và dùng còi nhắc nhở du khách khi vào vùng san hô cạn để tránh tình trạng khách đạp lên san hô, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền cho người dân và du khách để cùng chung tay giữ gìn môi trường biển.
BQL cũng bố trí nhân viên trật tự, kiểm tra an ninh, vệ sinh môi trường tuyến điểm, kết hợp với việc tuần tra, bảo vệ san hô. Vào thời gian cao điểm có khách tham gia lặn ngắm san hô, nhân viên trực của BQL sẽ ra thúng và dùng còi nhắc nhở du khách khi vào vùng san hô cạn để tránh tình trạng khách đạp lên san hô, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền cho người dân và du khách để cùng chung tay giữ gìn môi trường biển.
Các rạn san hô ở bán đảo Sơ
Các rạn san hô ở bán đảo Sơn Trà đẹp không kém những vùng biển khác ở Nha Trang, Cù Lao Chàm.
Để tăng trải nghiệm cho du khách và góp phần bảo vệ các rạn san hô, tháng 8-2015 BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịc Đà Nẵng đã đưa thúng đáy kính vào hoạt động, thúng được làm bằng chất liệu composite, đường kính 1,9m, chu vi 6m, mặt kính được gia công cường lực với đường kính 70cm, theo đó, nếu du khách không muốn bơi dưới nước có thể ngắm san hô từ trên thúng.
Để tăng trải nghiệm cho du khách và góp phần bảo vệ các rạn san hô, tháng 8-2015, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã đưa thúng đáy kính vào hoạt động, thúng được làm bằng chất liệu composite, đường kính 1,9m, chu vi 6m, mặt kính được gia công cường lực với đường kính 70cm. Theo đó, nếu du khách không muốn bơi dưới nước có thể ngắm san hô từ trên thúng.
Những thảm san hô trải dài thành từng thảm rộng, du khách thỏa sức thưởng thức món quà tuyệt đẹp của biển.
Những rạn san hô trải dài thành từng thảm rộng, du khách thỏa sức thưởng thức món quà tuyệt đẹp của biển.
Cùng với tour lặn biển, du khách có thể thỏa sức vẫy vùng và trải nghiệm với tour câu cá đại đương.
Cùng với tour lặn biển, du khách có thể thỏa sức vẫy vùng và trải nghiệm với tour câu cá đại đương, hay thư thái thả mình trên mặt nước để cảm nhận không gian biển trong lành ở bán đảo Sơn Trà.

THU HÀ

;
.
.
.