Tự chế máy ấp trứng

.

Xuất phát từ nhu cầu của gia đình, Phạm Văn Hạ (19 tuổi, trú xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), sinh viên năm 2 Khoa Điện - Điện tử, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) mày mò chế tạo thành công máy ấp trứng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Máy ấp trứng của Hạ không chỉ phục vụ nhu cầu của gia đình mà còn được những hộ chăn nuôi tại xã Hòa Bắc đặt mua ngày càng nhiều.

Máy ấp trứng tự động của Hạ đem lại hiệu quả kinh tế cao với tỷ lệ trứng nở đạt trên 80%. 					Ảnh: ĐXHB
Máy ấp trứng tự động của Hạ đem lại hiệu quả kinh tế cao với tỷ lệ trứng nở đạt trên 80%. Ảnh: ĐXHB

Sinh ra trong gia đình thuần nông, nguồn thu nhập chủ yếu đến từ nuôi gà. Hằng ngày, chứng kiến gia đình gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý trứng gà. Trứng gà ấp nở không đều, bị hư hỏng phải đổ bỏ làm Hạ suy nghĩ tìm cách khắc phục. “Gia đình muốn đặt mua máy ấp trứng chuyên dụng nhưng vì chi phí lớn nên thôi. Em lên mạng tìm hiểu quy trình chế tạo máy ấp trứng và mua vật liệu về tự lắp ráp”, Hạ tâm sự.

Tháng 6-2018, từ những kiến thức học được tại trường, cùng với sự đam mê, tìm tòi, sáng tạo, Hạ mày mò chế tạo thành công máy ấp trứng tự động từ những vật liệu đơn giản, giá thành rẻ. Máy ấp trứng tự động do Hạ chế tạo có thiết kế gồm: Thùng máy, bóng đèn 60W-220V, module điều chỉnh nhiệt độ, dây điện, quạt tản nhiệt, bộ nguồn 12V-2A. Thùng máy có thể tận dụng thùng xốp cũ. Bộ phận tạo và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm của máy đơn giản, gồm bóng đèn 60W để tạo nhiệt. Người dùng tự điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong máy cho phù hợp. Khi máy đủ nhiệt độ thích hợp sẽ tự động ngắt điện. Trong máy có quạt tản nhiệt (tận dụng từ máy tính hỏng) để lưu thông độ ẩm, khí nóng. Lớp trấu được trải đều trên bề mặt của đáy thùng để giữ nhiệt độ của máy.

Trong quá trình lắp chế tạo, nhờ những kiến thức chuyên ngành có được và sử dụng vật liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nên Hạ không gặp nhiều khó khăn. Nhìn qua thì máy rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại không kém các loại máy chuyên dụng. Trong mỗi đợt ấp, trừ những trứng không có trống, số còn lại đều nở đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ trứng nở cao hơn nhiều so với gà mẹ tự ấp. Máy ấp trứng tự động của Hạ được thiết kế có công suất ấp từ 30 - 40 trứng trong một lần ấp có tỷ lệ nở trên 80%. Trứng được ấp trong cùng một môi trường nên gà con nở đồng loạt, dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, trứng được ấp trong môi trường sạch nên tạo ra con giống sạch bệnh. Gà mẹ không mất thời gian và sức lực ấp trứng nên nhanh chóng phục hồi và đẻ lại. Nhờ đó sản lượng và chất lượng trứng cũng tốt hơn.

Máy ấp trứng tự động được áp dụng để ấp nhiều loại trứng khác nhau như: gà, vịt, ngỗng. Có người đặt mua, Hạ bắt đầu lắp máy bán ra thị trường máy ấp trứng tự động với giá 350.000 đồng/máy, rẻ hơn rất nhiều các loại máy chuyên dụng khác. Nhờ giá thành rẻ, dễ sử dụng nên máy ấp trứng tự động của Hạ được các hộ chăn nuôi gà, vịt tại xã miền núi Hòa Bắc tin dùng. Mặt khác, các vật liệu để chế tạo ra máy có giá khá rẻ, dễ kiếm, có thể tận dụng thùng xốp cũ, máy tản nhiệt từ máy tính hỏng nên góp phần giảm rác thải, bảo vệ môi trường

Hiện nay, Hạ thường xuyên nhận đơn đặt hàng của người dân trên địa bàn xã. Hạ cũng đang tiếp tục tìm hiểu để cải tiến máy nâng công suất số lượng trứng được ấp trong 1 lần và ngày càng hoạt động hiệu quả hơn.

LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.