Siêu trăng lớn nhất năm 2020 sẽ xuất hiện vào rạng sáng 8-4

.

Người yêu thiên văn sắp có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 mang tên Pink Moon hay còn gọi là Trăng hồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: firstpost.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: firstpost.com)

Chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, vào 0 giờ 8-4, người yêu thiên văn sẽ cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất trong năm 2020.

Khi đó, Mặt Trăng sẽ xuất hiện lớn hơn và sáng hơn bình thường vì trăng tròn sẽ diễn ra khi quỹ đạo của Mặt Trăng đặt gần Trái Đất. Đó là thời điểm người quan sát thấy siêu trăng rõ nhất. Đây cũng sẽ là siêu trăng thứ 3 của năm 2020 và sẽ xuất hiện trong cùng tháng với mưa sao băng Lyrids.

Trước đó, người yêu thiên văn đã có cơ hội chiêm ngưỡng 2 lần siêu trăng khác vào ngày 9-2 và 10-3. Siêu trăng cuối cùng của năm 2020 sẽ xuất hiện vào ngày 7-5.

Dự kiến, Mặt Trăng sẽ đi qua cận điểm lúc 1h08 và tròn nhất lúc 9h35 ngày 8-4 theo giờ Hà Nội.

Siêu trăng tháng Tư này lớn hơn 7% và sáng hơn 15% so với mặt trăng tròn bình thường. Tuy nhiên, nó chưa đủ lớn để vượt qua siêu trăng lớn nhất trong lịch sử diễn ra vào tháng 11-2016.

Để quan sát siêu trăng một cách rõ rằng nhất, người yêu thiên văn nên chọn một khu vực quang đãng, có tầm nhìn xa. Hãy ngắm mặt trăng ngày từ lúc mới mọc, lúc này mặt trăng to và có màu sắc đẹp hơn cả.

Cũng theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, hiện tượng trăng tròn tháng Tư được người Mỹ gọi là Siêu trăng hồng, không phải vì nó sẽ chuyển sang màu hồng. Trên thực tế, tên gọi này mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

Xuất xứ thực sự của tên gọi "Trăng hồng" (Pink Moon) này tới từ một loài hoa mọc phổ biến ở Bắc Mỹ và nở vào mùa xuân là hoa phlox.

Thời điểm tháng 4 hàng năm là khi hoa phlox nở rộ và tạo nên cảnh tượng như một tấm thảm màu hồng trên mặt đất. Trăng tròn rơi vào khoảng thời gian như vậy được người bản địa gọi là Trăng hồng.

Do tháng 4 cũng là mùa nhiều loài động vật khu vực Bắc Mỹ đẻ trứng nên trăng rằm còn được gọi là trăng trứng (Egg Moon). Một số bộ tộc vùng biển cũng gọi đây là trăng cá (Fish Moon) vì trùng khớp với sự có mặt của những đàn cá trích lớn.

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
.
.
.