Ứng dụng giúp cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm SARS-CoV-2

.

Để bảo vệ cộng đồng trước Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế đã triển khai ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone trên điện thoại thông minh.

Bluezone được cung cấp miễn phí trên cả hai nền tảng di động chính hiện nay ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Bluezone được cung cấp miễn phí trên cả hai nền tảng di động chính hiện nay. (Ảnh chụp màn hình)

Bluezone là ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng Android và iOS. Những điện thoại cài đặt ứng dụng sẽ sử dụng công nghệ Bluetooth LE để giao tiếp với nhau để ghi nhận các trường hợp giao tiếp gần, vào lúc nào và trong bao lâu. Nếu khoảng cách tiếp xúc dưới 2m sẽ được xác định là tiếp xúc gần.

Một khi phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ cập nhật dữ liệu về F0 này vào hệ thống của Bluezone và hệ thống sẽ gửi dữ liệu đến tất cả người dùng Bluezone. Dựa trên dữ liệu tiếp xúc trước đó mà ứng dụng có thể xác định các trường hợp F1 và F2, đồng thời gửi cảnh báo đến người dùng.

Trong trường hợp là F1, Bluezone sẽ hiển thị giao diện hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận được sự trợ giúp. Đối với F2 (tiếp xúc gần F1) sẽ nhận được cảnh báo để thực hiện các biện pháp tự cách ly hoặc báo cho cơ quan y tế.

Về cơ bản, Bluezone sẽ hoạt động dựa trên số lượng người dùng cài đặt ứng dụng. Với càng nhiều người dùng Bluezone, việc xác định các trường hợp F1, F2… sẽ diễn ra nhanh chóng hơn thay vì dựa vào các báo cáo tiếp xúc từ các bệnh nhân F0.

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đểu ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân cài ứng dụng Bluezone cho mình và cho 3 người khác. Bằng cách này, chỉ sau nửa tháng, tất cả người dùng điện thoại thông minh ở Việt Nam sẽ được bảo vệ.

Người dùng hiện có thể vào các kho ứng dụng Google Play, Apple Store hoặc trang web Bluezone.vn để tải và cài đặt ứng dụng Bluezone.

ĐNO

;
;
.
.
.
.
.