Vẫn lo ngại sự cố tấn công mạng internet

.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, trong quý 1-2021, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam là 1.271 trường hợp, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, số sự cố tấn công Malware (tấn công cài mã độc) chiếm tỷ lệ lớn nhất với 623 sự cố, số sự cố tấn công Phishing (tấn công lừa đảo) là 449 sự cố, tấn công Deface (tấn công thay đổi giao diện) là 199 sự cố. Tuy vậy, tính từ đầu năm đến nay, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam vẫn đang trong xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, trong tháng 3 vừa qua, Cục An toàn thông tin ghi nhận 491 sự cố, tăng 8,15% so với tháng 2. Số sự cố trong tháng 2 cũng tăng 39,26% so với tháng 1, trong khi tháng 1 tăng 3,49% so với tháng 12-2020.

Bên cạnh đó, sau 8 tháng liên tục giảm, trong tháng 3, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet (một mạng nguy hiểm cho máy tính, hoạt động dựa trên sự điều khiển bởi một mạng khác từ xa, chiếm và điều hành hoạt động của máy tính đang bị nhiễm - PV) đã tăng nhẹ lên hơn 1 triệu địa chỉ, sau 8 tháng liên tục giảm. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là do các tội phạm mạng vẫn đang tăng cường lợi dụng nhu cầu sử dụng mạng internet của người dùng ngày một gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19. Việc các doanh nghiệp, tổ chức đang đẩy mạnh chuyển đổi số ở đa dạng các lĩnh vực cũng đặt ra hàng loạt thách thức mới cho vấn đề bảo đảm an toàn bảo mật.

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, thời gian tới Cục An toàn thông tin sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh.

PHONG LAN

;
;
.
.
.
.
.