Điểm tựa cho những mảnh đời bất hạnh

.

ĐNO - Tháng nào cũng vậy, dù bận đến đâu, chị Hoàng Hằng Hà (SN 1977, trú quận Hải Châu) đều sắp xếp lịch, dành ra vài ngày để đến thăm các cháu nhỏ ở Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi (quận Ngũ Hành Sơn) và đi tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế. Với chị, đây giống như là những "công việc" định kỳ hằng tháng mà chị không thể nào bỏ qua được.

Chị Hà trao tiền hỗ trợ cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.
Chị Hà trao tiền hỗ trợ cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Một buổi chiều đầu tháng 11, chúng tôi gặp chị Hà cùng một đồng nghiệp khệ nệ bưng thùng sữa đến Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Đều đặn mỗi tháng, chị Hà đều hỗ trợ cho trung tâm 10 lon sữa trị giá hơn 6 triệu đồng để nuôi các cháu nhỏ mồ côi đang sống tại đây.

Lần khác, chúng tôi gặp chị khi đang đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để trao hỗ trợ viện phí 10 triệu đồng cho một trường hợp cần tiền mổ gấp. Sau khi trao tiền, chị đến từng phòng bệnh, hỏi thăm tình hình từng cháu, động viên các cháu cố gắng điều trị; an ủi gia đình vững tâm và trao cho các cháu những phần quà động viên tinh thần.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (trú Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) chăm sóc con gái Nguyễn Thị Hoài L. bị bệnh ung thư, đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho hay: “Tháng nào cô Hà cũng đến thăm và trao quà cho các cháu ở đây, từ 500.000 đến 1 triệu đồng/cháu. Số tiền ấy với những người khỏe mạnh thì không lớn, nhưng với những người nằm viện điều trị, nhất là điều trị ung thư như con tôi thì rất quý!”, bà Nhàn tâm sự.

Đều đặn hằng tháng, chị Hà đều đến bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thăm và trao quà cho các bệnh nhi.
Chị Hà ân cần hỏi thăm tình hình từng cháu, động viên các cháu cố gắng điều trị.

Chị Đặng Thị Lệ Thu (trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) đang nuôi con trai bị ung thư xương tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng hơn nửa năm nay. Tháng nào hai mẹ con chị Thu cũng nhận được tiền hỗ trợ từ chị Hà. Số tiền ấy giúp hai mẹ con chị đỡ một phần gánh nặng chi phí ăn uống, sinh hoạt trong quá trình điều trị.

“Bản thân tôi là một người mẹ. Con tôi cũng từng mắc bệnh phải nằm viện, tôi phải nghỉ việc để chăm con. Hơn ai hết, tôi hiểu cảm giác của những người bố, người mẹ khi đồng hành cùng con trong bệnh viện. Những ngày chăm con, nhìn xung quanh mình có quá nhiều hoàn cảnh thương tâm, tôi luôn đau đáu nghĩ phải làm điều gì đó để giúp các gia đình bớt phần nào khó khăn, giúp các cháu có thêm động lực để yên tâm trị bệnh”, chị Hà tâm sự.

Sau khi con khỏe, chị cật lực làm việc ngày đêm. Thu nhập hằng tháng chị dành riêng một phần đi thăm các hoàn cảnh khó khăn. Qua những chuyến đi, chị nhận ra sức mình thì có hạn mà người cần giúp đỡ mỗi ngày một nhiều thêm. Sau nhiều đêm suy nghĩ, chị quyết định kinh doanh thêm cái này, cái kia để có nguồn thu nhập ổn định, từ đó giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh. Mới đây, chị Hà mở cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Hàm Nghi (quận Thanh Khê) với tâm nguyện dành toàn bộ lợi nhuận để làm thiện nguyện.

Chị Hà (phải) trao hỗ trợ viện phí cho trường hợp bệnh nhân cho hoàn cảnh khó khăn thông qua bác sĩ.
Chị Hà (phải) trao hỗ trợ viện phí cho trường hợp bệnh nhân cho hoàn cảnh khó khăn thông qua bác sĩ.

Ngay trước cửa tiệm, dòng chữ: “Ước nguyện của chúng tôi là dành toàn bộ lợi nhuận để ủng hộ cho các bệnh nhi bị ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi và khuyết tật Đà Nẵng, mọi trường hợp khó khăn khác mà chúng tôi đang bảo trợ” được in nổi bật, rõ ràng. Đây chính là mục đích, cũng là tiêu chí mà chị Hà đang hướng đến.

Không chỉ hỗ trợ các bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện, chị Hà còn nhận bảo trợ trọn đời cho nhiều trường hợp khó khăn khác. Hai mẹ con bà Lê Thị Đắc (trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) là một trong những trường hợp được chị Hà nhận bảo trợ trọn đời. Bà Đắc ngoài 80 tuổi, nuôi con trai bị bại liệt, nằm một chỗ. Từ 4 năm nay, đều đặn mỗi tháng, chị Hà đều gửi hỗ trợ hai mẹ con bà Đắc 1 triệu đồng. Những dịp Tết, chị Hà tranh thủ đến thăm hỏi hai mẹ con, trao quà động viên.

“Bản thân tôi già yếu không làm gì ra tiền. Con trai thì bại liệt, nằm một chỗ. Số tiền hỗ trợ của cô Hà mỗi tháng giúp hai mẹ con tôi rất nhiều trong chi phí ăn uống, sinh hoạt. Cô Hà nhận bảo trợ trọn đời cho con tôi. Sau này khi tôi không còn nữa, tôi cũng an tâm hơn khi mỗi tháng con tôi đều có cô Hà hỗ trợ. Tôi rất biết ơn tấm lòng của cô Hà”, bà Đắc xúc động nói.

Đều đặn hằng tháng, chị Hà đều đến bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thăm và trao quà cho các bệnh nhi.
Đều đặn hằng tháng, chị Hà đều đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thăm và trao quà cho các bệnh nhi.

Ngoài những địa chỉ thiện nguyện cố định mỗi tháng, bất cứ giữa khuya hay rạng sáng, chỉ cần ở đâu có người cần giúp đỡ, chị Hà đều cố gắng tìm đến nhanh nhất. Hễ nhận được điện thoại của các bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế báo có bệnh nhân cần đóng viện phí gấp để phẫu thuật, chị Hà không ngần ngại chuyển tiền ngay. Vì thế, nhiều bệnh nhân khó khăn đang trong cơn “thập tử nhất sinh” được cứu chữa kịp thời.

Khoa Nội 3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng là địa chỉ chị Hà ghé đến thường xuyên. Khi thì trao tiền hỗ trợ cho trường hợp cần phẫu thuật gấp; khi thì đóng viện phí cho bệnh nhân khó khăn; lúc là tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị.

Mỗi tháng chị Hà (trái) đều hỗ trợ hơn 6 triệu đồng tiền sữa cho các bé đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi.
Mỗi tháng chị Hà (trái) đều hỗ trợ hơn 6 triệu đồng tiền sữa cho các bé đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Văn Chương, Khoa Nội 3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, chị Hoàng Hằng Hà đã hỗ trợ cho rất nhiều trường hợp khó khăn đang điều trị tại Khoa Nội 3. Chỉ cần khoa báo có người cần hỗ trợ gấp là chị Hà lập tức chuyển tiền hoặc đích thân đến nộp viện phí.

"Việc làm của chị Hà giúp nhiều bệnh nhân khó khăn có điều kiện chạy chữa, giúp những gia đình có người bệnh bớt một phần gánh gặng trong quá trình điều trị. Chị Hà giống như điểm tựa của những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh", bác sĩ Chương nói.

 “Tôi tự nhận thấy mình may mắn hơn nhiều người khác. Khi tôi bưng bát cơm đầy, tôi rất muốn san sẻ cho những người kém may mắn xung quanh mình. Những bệnh nhân ung thư phải điều trị lâu dài, ăn bữa hôm nay phải lo bữa ngày mai. Vì thế, nếu giúp được họ phần nào là tôi giúp ngay. Đó chính là mong muốn, cũng là tâm nguyện cả đời của tôi”, chị Hà chia sẻ.

Bài và ảnh: LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.