Ấm lòng quán cơm '0 đồng'

.

Với mong muốn giúp đỡ những người khó khăn có bữa ăn ngon và tiết kiệm chi phí, quán cơm chay “0 đồng” (số 47,  đường Bùi Dương Lịch, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do nhóm từ thiện An Nhiên tạo dựng đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều người dân và mạnh thường quân. Vào mỗi buổi trưa, quán bán được trên 100 suất cơm với giá… 0 đồng.

Để thuận tiện cho nhiều người, quán luôn chuẩn bị sẵn hộp đựng cơm khi khách có nhu cầu mang về. TRONG ẢNH: Chị Nguyễn Thị Tuyết đóng hộp sẵn cho khách để tiết kiệm thời gian.  Ảnh: MAI LY
Để thuận tiện cho nhiều người, quán luôn chuẩn bị sẵn hộp đựng cơm khi khách có nhu cầu mang về. TRONG ẢNH: Chị Nguyễn Thị Tuyết đóng hộp sẵn cho khách để tiết kiệm thời gian. Ảnh: MAI LY

“Dĩa ở đây này chị, thích ăn gì lấy đó”, “Để chị thêm canh cho nghe?”, “Em ăn cái này không chị lấy cho?”… là những lời quan tâm của các thành viên trong nhóm từ thiện An Nhiên tại “Quán cơm dành cho người lao động miễn phí 0 đồng”. Cứ tầm 10 giờ hơn, quán cơm bắt đầu đón những vị khách đầu tiên. Dù tiêu chí của quán là tự phục vụ nhưng các thành viên của nhóm vẫn tận tình quan tâm, hỏi han nhiệt tình khiến những vị khách của quán cảm thấy ấm lòng.

Kể về sự hình thành của quán, chị Đặng Thị Liên (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), một trong những người sáng lập, chia sẻ, chị cùng những người bạn của mình luôn nhận thấy số lượng quán cơm từ thiện trên địa bàn thành phố không nhiều, một số tổ chức từ thiện chỉ phát cơm mang về. Từ suy nghĩ đó, tháng 8-2019, chị cùng hai người bạn tạo dựng nên quán cơm 0 đồng với mong muốn được góp chút công sức nhỏ bé để chia sẻ với những người kém may mắn hơn, đồng thời tạo cho người lao động nghèo có một điểm ăn uống thoáng mát, sạch sẽ.

Quán cơm được mở tại đường Bùi Dương Lịch. Sau đó, nhóm của chị Liên quyết định đổi thành quán cơm chay nhưng vẫn giữ giá 0 đồng. “Vì đã xác định khách của quán chủ yếu là những người lao động, có hoàn cảnh khó khăn như những cô chú bán vé số, buôn ve chai,… nên tất cả chúng tôi đều thân thiện, vui vẻ, nhiệt tình và hòa đồng. Bởi tôi nghĩ khi mình thật sự quan tâm và muốn giúp đỡ, những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh của họ phần nào sẽ được vơi bớt”, chị Đặng Thị Liên nói.

Sợ món ăn chay dễ khiến mọi người mau ngán, chị Đặng Thị Liên cùng các cộng sự của mình luôn phải suy nghĩ thay đổi thực đơn liên tục cho những ngày kế tiếp. Chị Đặng Thị Liên cho hay: “Ngay từ 6 giờ sáng, mọi người bắt đầu sơ chế và nấu thức ăn. Việc lên thực đơn cho ngày mai và đi chợ được tiến hành vào buổi chiều. Tuy dời đến địa chỉ này mới được hơn một tuần, nhưng đã có rất nhiều mạnh thường quân đến ủng hộ gạo và nguyên liệu nấu ăn. Vì thấy quán bán miễn phí nên ai cũng muốn góp sức. Dù nhận được ủng hộ ít hay nhiều thì chúng tôi cũng rất vui sướng vì quán cơm đã tạo được sự lan tỏa đến mọi người”.

Tham gia vào công việc bếp núc của quán, chị Nguyễn Thị Tuyết, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà bộc bạch: “Tôi thấy nhiều bác bán vé số, phế liệu hay bán đồ dạo... thường nhịn ăn sáng để tiết kiệm. Nhìn cảnh đó mình thấy xót ruột nên các chị em ở đây ai cũng cố gắng hoàn thành công việc thật nhanh để nấu xong sớm”. Thường hay ăn cơm ở đây, chị Hồ Thị Nga (đến từ Gia Lai) chia sẻ: “Tôi có nghe mọi người nói về quán cơm miễn phí này nên ghé đến. Những lần đầu, tôi cảm thấy ngại nhưng các chị ở đây rất nhiệt tình. Ai cũng dặn tôi thích ăn món gì cứ lấy, muốn ăn thêm thì cứ tự nhiên. Nghe vậy tôi rất xúc động. Thời điểm khó khăn mà có được một dĩa cơm miễn phí như thế này rất quý”.

Hiểu được sự ngại ngùng của mọi người khi ăn cơm miễn phí, chị Liên cùng các chị em khác đã khéo léo đặt một thùng ủng hộ trong quán. Số tiền trong thùng ủng hộ sẽ được sử dụng để mua nguyên liệu. Dù bán không lợi nhuận nhưng tất cả mọi người trong nhóm đều rất vui vẻ, luôn nhiệt tình với công việc. Theo các chị, việc chia sẻ những bữa cơm, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn chỉ là điều nhỏ nhặt giữa đời thường nên làm.

 MAI LY – VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.