May đồng phục y tế tặng các y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch

.

ĐNO - Với mong muốn tiếp sức cùng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, chị em phụ nữ tại Chi hội Phụ nữ 15 (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đã cùng nhau may 50 bộ đồng phục y tế gửi tặng y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Các hội viên ngồi quay lưng cùng một phía để bảo đảm an toàn trong mùa dịch. Ảnh: L.P
Các hội viên ngồi quay lưng cùng một phía để bảo đảm an toàn trong mùa dịch. Ảnh: L.P

Những ngày Đà Nẵng đang căng mình chống Covid-19, nhìn hình ảnh các y, bác sĩ luôn trong tình trạng mặc đồ bảo hộ kín mít, người ướt đẫm mồ hôi trên các phương tiện truyền thông, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ 15 nảy ra ý tưởng may đồng phục y tế bằng vải thoáng mát gửi tặng y, bác sĩ để mặc thay đổi thường xuyên, bảo đảm sức khỏe. Sau khi trình bày với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hòa Thọ Đông, ý tưởng của bà Nga được ủng hộ nhiệt tình.

Một cuộc phát động, vận động ủng hộ kinh phí để may đồng phục y tế nhanh chóng diễn ra ở tất cả các chi hội trên toàn phường. Chi hội nào có hội viên làm thợ may thì cử người tham gia; chi hội không có thợ may thì vận động hội viên đóng góp kinh phí. Sau khi có kinh phí, bà Nga chọn mua vải và triển khai may với mục tiêu hoàn thành 50 bộ quần áo trong thời gian 7 ngày.

Mỗi bộ quần áo được các chị em chăm chút kỹ lưỡng từng đường kim, mũi chỉ. Ảnh: L.P
Mỗi bộ quần áo được các chị em chăm chút kỹ lưỡng từng đường kim, mũi chỉ. Ảnh: L.P

Với lợi thế làm nghề may mặc, có sẵn máy móc cần thiết, bà Nga là người phụ trách chính nhóm may. Căn nhà của bà Nga được chọn làm nơi để chị em tập trung may quần áo. Phòng khách được trưng dụng làm nơi cắt vải, ủi quần áo. Căn gác nhỏ là nơi đặt máy khâu. Để bảo đảm giãn cách, an toàn trong mùa dịch, bà Nga đặt các máy khâu cách nhau. Mọi người ngồi cùng một chiều, luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Hằng ngày, cứ khoảng 7 giờ sáng, 4 hội viên trong chi hội đã có mặt tại nhà bà Nga để làm việc. Mọi người chia nhau các công đoạn: đo vải, cắt, may, ủi và xếp thành phẩm. Mỗi người mỗi việc, ai nấy đều làm việc khẩn trương, tích cực với mong muốn hoàn thành 50 bộ đồng phục y tế nhanh nhất có thể.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ 15 đang xếp các bộ quần áo sau khi hoàn thiện. Ảnh: L.P
Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 15 đang xếp các bộ quần áo sau khi hoàn thiện. Ảnh: L.P

Theo bà Nga, các bộ quần áo được may với tiêu chí thoải mái, thoáng mát. Do đó, bà chú trọng chọn loại vải mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt để mang lại cảm giác dễ chịu nhất cho người mặc. Bên cạnh đó, các bộ quần áo được may theo mẫu thông dụng tại các bệnh viện. Đó là mẫu áo chui, cổ tim, cộc tay; quần dài có chun.

“Đây là mẫu đồng phục phổ biến được sử dụng trong ngành y,  có ưu điểm là thoải mái khi mặc và nhanh chóng, thuận tiện khi thay, rất phù hợp để mặc bên trong bộ đồ bảo hộ”, bà Nga nói.

Bà Nga cho biết, dù trong chi hội có nhiều hội viên gặp khó khăn, cuộc sống bị ảnh hưởng do dịch nhưng khi chi hội phát động may đồng phục tặng y, bác sĩ, các chị em đều hưởng ứng nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thùy Vân (42 tuổi, hội viên Chi hội Phụ nữ 15) là một trong số đó.

Chị Vân làm nghề may gia công tại nhà, nuôi hai con nhỏ. Mùa dịch, các đơn hàng thưa thớt rồi ngừng hẳn, thu nhập bấp bênh. Điều kiện kinh tế vốn khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Thế nhưng khi nghe chi hội cần người tham gia may đồng phục y tế, chị Vân là người xung phong tham gia đầu tiên.

“Tôi không thể giúp được gì lớn, chỉ có thể trao gửi yêu thương qua từng đường kim, mũi chỉ, may những bộ quần áo gửi tặng y, bác sĩ, giúp họ có quần áo thay đổi thường xuyên, hạn chế mặc quần áo ướt mồ hôi để bảo đảm sức khỏe, thoải mái hơn trong quá trình làm việc”, chị Vân tâm sự.

Nhờ sự năng nổ, nhiệt tình từ các hội viên, chỉ sau 3 ngày, các chị đã hoàn thành 50 bộ đồng phục y tế. Để bảo đảm 50 bộ quần áo được đến tay nhiều người, các chị đã cẩn thận may theo 3 kích cỡ khác nhau, có mẫu áo cho nam và nữ riêng để phù hợp với từng người mặc. Sau khi may xong, Chi hội Phụ nữ 15 đã ủi, xếp tươm tất và chuyển về UBND quận Cẩm Lệ để gửi tặng đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hòa Thọ Đông Nguyễn Thị Tố Trang chia sẻ, hoạt động may đồng phục tặng y, bác sĩ của Chi hội Phụ nữ 15 là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự đồng hành, sẻ chia của cán bộ, hội viên phụ nữ phường đối với những vất vả, hy sinh của các y, bác sĩ tuyến đầu.

“Trong đợt đầu, Hội LHPN phường đã vận động được 15 triệu đồng để may 50 bộ đồng phục y tế. Thời gian tới, nếu các bệnh viện có nhu cầu, tùy vào nguồn kinh phí vận động được, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai hoạt động thiết thực này”, bà Trang nói.

LAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích