Thực hiện kế hoạch triển khai tháng hành động An toàn vệ sinh thực phẩm, các địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức thanh, kiểm tra, ra quân tuyên truyền, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, kiểm soát chất lượng thực phẩm là hoạt động dài hơi, liên tục, trong đó tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cơ sở dịch vụ, sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm cũng như người tiêu dùng.
UBND quận Sơn Trà vừa tổ chức các đợt ra quân triển khai kế hoạch Tháng An toàn vệ sinh thực phẩm, triển khai đến giữa tháng 5. Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, các hoạt động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. “Quận giao các đơn vị phối hợp, tổ chức các đợt thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện những vi phạm, qua đó nhắc nhở, khắc phục và xử lý những vi phạm theo quy định của pháp luật. Thời điểm này đang vào mùa du lịch, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm càng được quan tâm, nhằm tạo một môi trường du lịch an toàn, thân thiện. Bên cạnh đó, cũng là dịp để nâng cao vai trò, nhận thức của các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ”, ông Hùng cho biết.
Thực hiện chỉ đạo của địa phương, các phòng, ban cũng xây dựng kế hoạch triển khai theo nhiệm vụ phân công. Theo Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ được triển khai dịp này theo thông điệp “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn”. “Ban tổ chức thực hiện công tác kiểm tra việc kinh doanh các sản phẩm nông lâm sản, thủy sản, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, 100% quầy hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các chợ. Yêu cầu chủ cơ sở tự cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ theo quy định”, ông Phạm Tấn Thành, Trưởng ban Quản lý chợ quận Sơn Trà cho biết.
Tương tự, quận Hải Châu cũng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Theo bà Phạm Thị Thùy Phương, Trưởng phòng Y tế quận, thực hiện chỉ đạo của UBND quận, các đơn vị, địa phương thành lập các đoàn liên ngành tổ chức ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. “Đoàn sẽ kiểm tra và hướng dẫn việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các cơ sở thuộc quận quản lý. Đặc biệt, đợt này chúng tôi tập trung thêm nội dung việc sử dụng dầu ăn tái sử dụng tại cơ sở. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ thực hiện test nhanh thực phẩm, tùy tình hình thực tế, đoàn kiểm tra sẽ lấy them mẫu xét nghiệm để đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm”, bà Phương cho biết.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hải Châu Trương Thanh Dũng, kế hoạch triển khai Tháng An toàn thực phẩm sẽ thực hiện ở 2 tuyến quận và phường. Tại tuyến quận, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm quận giao các phòng theo chức năng, nhiệm vụ của mình để tham mưu, chủ trì, phối hợp có hiệu quả theo kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý. Ông Dũng cho biết: “Đối với tuyến phường, các địa phương xây dựng kế hoạch và tiến hành thực hiện các nội dung được giao. Các địa phương được trang bị test nhanh thực phẩm để phục vụ đoàn kiểm tra tại các cơ sở, các chợ theo phân cấp quản lý trên địa bàn, trong trường hợp cần thiết lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm theo quy định”.
Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, mục đích của Tháng An toàn thực phẩm là tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước ở các cấp, tổ chức hoạt động kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông qua đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước, đồng thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng.
PHAN CHUNG