Y tế - Sức khỏe

Tạm ngừng lưu hành 3 lô sinh phẩm y tế do nghi nhiễm bệnh bò điên

08:28, 19/09/2017 (GMT+7)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của Công ty TNHH Bình Việt Đức, 3 lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% (200g/l) lọ 500ml có nghi ngờ nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob đã được nhập khẩu vào Việt Nam gồm 29610616, 29700916, 29590616, do Công ty CP dược phẩm Trung ương CPC1 phân phối.

Cục Quản lý Dược nhấn mạnh để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, trong thời gian Cục Quản lý Dược phối hợp với Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary kiểm tra, đánh giá tính an toàn của sản phẩm Human Albumin 200g/l, Cục Quản lý Dược yêu cầu các sở y tế, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị kinh doanh dược tạm ngừng mua, bán và sử dụng trên toàn quốc các lô sinh phẩm Human Albumin 20% nêu trên.

Các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tăng cường theo dõi, phát hiện và xử lý các trường hợp xảy ra do phản ứng có hại của các thuốc trên (nếu có); gửi báo cáo về Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha, Công ty TNHH Bình Việt Đức và Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 tạm ngừng nhập khẩu, mua, bán và phân phối các lô sinh phẩm y tế nêu trên, bảo quản đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn của sản phẩm; đồng thời thông báo đến các cơ sở kinh doanh, cơ sở điều trị tạm ngừng mua, bán, sử dụng sản phẩm Human Albumin 20% (200g/l) lọ 500ml; tổng hợp số lượng sản phẩm còn tồn kho, báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 20-9.

Công ty TNHH Bình Việt Đức phối hợp với nhà sản xuất tiếp tục theo dõi, cập nhật và báo cáo về tình hình lưu hành tại nước sở tại của sinh phẩm y tế Human Albumin 20% nêu trên và cung cấp thông tin liên quan đến việc xử lý của Cơ quan quản lý nhà nước sở tại đối với sản phẩm này.

Trước đó, Ban Kinh tế và Thương mại, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã có thông báo kèm theo các cảnh báo nhanh của Cơ quan Quản lý dược Ý, Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary (OGYEI) đối với lô sinh phẩm y tế có nguồn gốc máu và huyết tương do Công ty Kedrion SpA và Công ty Human BioPlazma Kft. sản xuất do nghi ngờ về khả năng nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên). Hiện nay, việc nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob cũng như chủng gây bệnh này chưa được khẳng định.

TTXVN

.