3 tháng, phạt gần 90 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

.

Ngày 19-4, tại hội nghị giao ban bảo đảm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) quý 1, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý 2, Ban Quản lý ATTP thành phố cho biết, trong quý 1-2018, các cấp, ngành thanh tra, kiểm tra gần 2.600 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; qua đó xử phạt gần 90 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 188 triệu đồng.

Trong đó, cấp quận, huyện, phường, xã kiểm tra gần 2.400 cơ sở; các sở, ngành kiểm tra 11 cơ sở và Ban Quản lý ATTP thành phố kiểm tra 8 cơ sở. Trong 3 tháng đầu năm, Cảnh sát môi trường Công an thành phố điều tra, phát hiện 42 vụ vi phạm ATTP với tổng số tiền phạt gần 180 triệu đồng.

Trong quý 1, Ban Quản lý ATTP đã lấy 93 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu, qua đó phát hiện 9 mẫu không đạt yêu cầu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (trong rau, củ, quả) và không đạt chỉ tiêu kim loại nặng thủy ngân (trong thủy, hải sản).

Theo Ban Quản lý ATTP thành phố, công tác quản lý ATTP tại một số quận chưa được quan tâm đúng mức, cán bộ làm công tác ATTP kiêm nhiệm và thường luân chuyển. Việc phát hiện thực phẩm mất an toàn chủ yếu thông qua kiểm nghiệm nhưng nhiều chỉ tiêu chưa có cơ sở xử lý vi phạm vì chưa có phòng kiểm nghiệm được chỉ định xét nghiệm chỉ tiêu đó.

Ngoài ra, việc ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn cho từng nhóm, mặt hàng, chất cấm sử dụng trong thực phẩm chưa kịp thời gây trở ngại trong quá trình phát hiện xử lý hành vi vi phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong việc bảo đảm ATTP; đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền bảo đảm ATTP, tập trung cao điểm trong “Tháng hành động vì ATTP năm 2018”; tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác ATTP của quận, huyện và cán bộ ban quản lý các chợ, chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; đẩy mạnh giám sát ngành hàng chế biến nông-lâm sản (tồn dư hóa chất, chất phụ gia trong chế biến thực phẩm); tiếp tục tổ chức kiểm tra điều kiện và lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về ATTP của cơ sở đã đăng ký tham gia chương trình thí điểm cam kết cung ứng thực phẩm an toàn.

Lãnh đạo thành phố đề nghị các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát ATTP trong mùa lễ hội và du lịch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của người dân và du khách.

PHAN CHUNG

;
.
.
.
.
.
.