Nguy cơ mắc Covid-19 từ việc ra ngoài chạy bộ, tập thể dục cao đến đâu?

.

Một nhóm nghiên cứu của Bỉ đã dựng lên mô phỏng máy tính cho thấy những người chạy bộ hoặc đi xe đạp thể dục có thể phát tán virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) và ảnh hưởng tới người xung quanh.

Mô phỏng minh họa lại đường đi của giọt bắn hô hấp bay từ miệng người chạy bộ phía trước đến người ở sau cách xa 2m, dấy lên lo ngại từ những người ra ngoài tập thể dục.

Theo báo Anh The Sun, mô phỏng được dựng lên từ ý tưởng “vận chuyển dòng chảy” trước đó được các vận động viên dùng để tăng tốc độ bằng cách bám sát phía sau nhau.

Nghiên cứu khẳng định những người chạy phía sau người khác vẫn có thể bị ảnh hưởng từ vận chuyển dòng chảy này, với minh họa một người chạy bộ đạt vận tốc 4 km/h có thể để lại một đám mây giọt bắn trên đường đi.

“Điều đó là có thể. Bất kỳ ai khi tập thể dục, chạy bộ hoặc đạp xe, thì đều thở mạnh hơn. Và nếu như bạn chạy phía sau người khác, nếu người đó ho hoặc hắt hơi, bạn có thể tiếp xúc với dịch bắn. Để tránh điều đó, nên giữ khoảng cách xa hơn”, Tiến sĩ Humberto Choi – bác sĩ chuyên khoa phổi tại Bệnh viện Cleveland – giải thích.

Theo như quy định “ở nhà” tại một số nước Anh hoặc bang Ohio (Mỹ) giữa dịch Covid-19, chính quyền vẫn cho phép người dân ra ngoài chạy bộ và tập thể dục một lần một ngày, chỉ cần đảm bảo thực hiện nghiêm “giãn cách xã hội” giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Mặc dù nhóm nghiên cứu trên vẫn chưa có tìm hiểu trên phương diện khoa học cụ về tuyên bố mà mô phỏng chỉ sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật, song họ cho biết muốn thông báo điều này tới truyền thông trước khi hoàn thành nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu Bert Blocken khuyến cáo người ra ngoài tập thể dục nên tránh “vận chuyển dòng chảy” và giữ khoảng cách 4 m với người phía trước. Trong khi đó, bác sĩ Choi chỉ ra vấn đề mặc dù đám mây giọt bắn bốc hơi rất nhanh song vấn đề sẽ xảy ra nếu như người phía sau đi vào vùng đám mây chưa kịp bốc hơi. Mô phỏng đề xuất phương án người tập thể dục chạy song song hoặc so le trên đường trong một khoảng cách an toàn có thể tránh đám mây dịch bắn.

Cho đến giờ các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nhiệt độ, độ ẩm, sức gió và tia UV có tác động như thế nào tới sự tồn tại và chuyển động của virus SARS-CoV-2. Trong một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Y khoa New England, các nhà khoa học kết luận virus SARS-CoV-2 có khả năng aerosol hóa (lây truyền qua khí dung giao) tới 3 giờ đồng hồ.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.