Australia thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

.

Ngày 2-7 vaccine ngăn ngừa Covid-19 sản xuất tại Australia lần đầu được thử nghiệm trên người ở thành phố Adelaide của nước này.

COVAX-19 là vaccine Covid-19 đầu tiên của Australia được thử nghiệm trên người. Ảnh: ABC News.
COVAX-19 là vaccine Covid-19 đầu tiên của Australia được thử nghiệm trên người. Ảnh: ABC News.

Theo giáo sư Nikolai Petrovsky, giám đốc nghiên cứu vaccine COVAX-19 điều đặc biệt của vaccine COVAX-19 là được điều chế “dựa trên việc tổng hợp protein được lấy từ tế bào côn trùng vì vậy mọi người không phải tiêm virus vào cơ thể”. Vì lý do này nên COVAX-19 có thể lành tính hơn hoặc không làm phát sinh nhiều rủi ro đối với những người tham gia thử nghiệm.

Giáo sư Nikolai Petrovsky cho biết, mục tiêu của giai đoạn đầu thử nghiệm là kiểm tra xem vaccine thử nghiệm này có tạo ra kháng thể để tiêu diệt virus gây ra bệnh Covid-19 hay không và liệu vaccine này có tác dụng phụ nghiêm trọng nào không. Đợt thử nghiệm sẽ có kết quả ban đầu sau tám tuần.

Nếu giai đoạn thử nghiệm đầu tiên thành công, vaccine này sẽ được thử nghiệm với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, trong đó có cả những người già. Giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sẽ được tiến hành với nhiều người sống ở khu vực có khả năng lây nhiễm cao. Dự kiến, toàn bộ quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra trong 6 tháng.

Vaccine COVAX-19 là một trong khoảng 100 loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 đang được nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó hơn 20 vaccine đang tiến hành thử nghiệm trên người. COVAX-19 là vaccine thứ hai được thử nghiệm trên người tại Australia. Trước đó, một loại vaccine của Mỹ được thử nghiệm trên người tại thành phố Melbourne vào tháng Năm vừa qua.

Theo VOV

;
;
.
.
.
.
.