Đà Nẵng ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19

.

ĐNO - Trưa 24-7, Giám đốc Sở Y tế thành phố Ngô Thị Kim Yến xác nhận, Đà Nẵng vừa ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19. Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân T.V.D. đã được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng điều trị vào sáng 24-7. Ảnh: PHAN CHUNG
Bệnh nhân T.V.D. đã được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng điều trị sáng 24-7. Ảnh: PHAN CHUNG

Bệnh nhân D., 57 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Ngày 20-7, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm tác nhân Covid-19. Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23-7 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trong tối 23-7, CDC Đà Nẵng đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định. Đến sáng 24-7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xác định bệnh nhân nghi nhiễm, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 thành phố đã họp, chỉ đạo các tiểu ban, sở, ngành, địa phương vào cuộc gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân đến khám, điều trị và phát hiện nhiễm Covid-19 hiện đã được phong tỏa. Ảnh: PHAN CHUNG
Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân đến khám, điều trị và phát hiện mắc Covid-19 hiện đã được phong tỏa. Ảnh: PHAN CHUNG

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, ngay khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm từ tối 23-7, CDC Đà Nẵng đã xác minh, điều tra các yếu tố dịch tễ của bệnh nhân. Bước đầu xác định có 103 người tiếp xúc gần với bệnh nhân D. 

“Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy 103 người tiếp xúc với bệnh nhân đều đã âm tính với SARS-CoV-2. Hiện các trường hợp này đã được cách ly y tế tại các trung tâm y tế quận, huyện trong thời gian 14 ngày theo quy định. CDC Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp này trong quá trình cách ly; đồng thời điều tra dịch tễ, xác minh thêm những trường hợp tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp khác để có biện pháp kịp thời”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Trong sáng 24-7, ngành y tế thành phố đã tổ chức họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng cũng như việc điều trị bệnh nhân (lập danh sách địa điểm bệnh nhân từng di chuyển đến, nhân viên, cán bộ y tế, người nhà, bệnh nhân nội trú từng tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C), quán triệt tinh thần huy động mọi nguồn lực, nỗ lực phối hợp điều trị người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, hiện bệnh viện đang được phong tỏa. “Chúng tôi áp dụng biện pháp phong tỏa từ tối 23-7. Theo đó, bệnh viện không nhận thêm ca bệnh mới, những bệnh nhân cũ và người nhà chưa được xuất viện, đồng thời tất cả nhân viên y tế đều túc trực, tập trung tại bệnh viện để khoanh vùng và ứng phó với tình hình”, bác sĩ Thiện cho biết.

Tương tự, Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã kích hoạt quy trình đón tiếp, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 theo tiêu chuẩn quốc tế về phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A. “Hiện bệnh viện đang huy động tối đa nhân lực để theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân nên chưa có những thông tin cụ thể về diễn biến bệnh tình”, một lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

Được biết, Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 8-3. Đến ngày 10-4, ca bệnh thứ 6 được ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2 đã được điều trị khỏi và xuất viện. Từ đó đến nay, Đà Nẵng không ghi nhận thêm ca mới nào.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin:

Bệnh nhân T.V.D đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Theo thông tin người nhà cung cấp, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.

- Ngày 7-7-2020, bệnh nhân T.V.D đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10-7-2020, mẹ của bệnh nhân T.V.D chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

- Ngày 16-7-2020, bệnh nhân T.V.D có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

- Ngày 17-7-2020, bệnh nhân T.V.D từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.

- Trưa ngày 18-7-2020, bệnh nhân T.V.D đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).


 

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.