Bảo đảm các điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng

.

ĐNO - Ngày 1-8, UBND thành phố phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn. Kế hoạch này nhằm ứng phó kịp thời với số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, đồng nghĩa với những trường hợp với truy vết, điều tra dịch tễ và xét nghiệm cũng nhiều lên.

Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Trong ảnh: CDC lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại quận Cẩm Lệ. Ảnh: PHAN CHUNG
Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Trong ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại quận Cẩm Lệ. Ảnh: PHAN CHUNG

Để triển khai kế hoạch này, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng bảo đảm số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR.

Đối tượng lấy mẫu là tất cả các trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố quyết định; các trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các bệnh viện có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các trường hợp đã từng đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế và bản tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; trường hợp có liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sinh sống trong khu vực lưu trú của bệnh nhân (tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và 3 tổ dân phố liền kề); các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế.

Để bảo đảm năng lực xét nghiệm tại chỗ, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho tất cả kỹ thuật viên xét nghiệm của các bệnh viện đóng trên địa bàn; thành lập, chỉ đạo, quản lý, điều động các tổ cơ động lấy mẫu xét nghiệm; bảo đảm các nguồn lực xét nghiệm số lượng lớn, trả lời kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng.

Căn cứ năng lực xét nghiệm hiện nay của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, Sở Y tế chiu trách nhiệm chỉ đạo, phân công, điều phối các cơ sở y tế tham xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có trách nhiệm là đầu mối trong việc tiếp nhận, điều phối mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2; Bệnh viện Đà Nẵng (trong giai đoạn phong tỏa) có trách nhiệm xét nghiệm cho các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện; Bệnh viện Phổi có trách nhiệm xét nghiệm cho các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện và đối tượng xét nghiệm diện rộng khu vực quận Liên Chiểu.

Đối với các cơ sở có thể đáp ứng một phần điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực có thể tham gia thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtiem-PCR dưới sự hỗ trợ chuyên môn của đoàn chuyên gia Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương… có phương án nâng cấp, cải tạo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang bị, nhân lực đề xuất đến cơ quan có thẩm quyền xem xét việc được cho phép tham gia thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Việc thực hiện xét nghiệm sớm virus SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) sẽ giúp thành phố phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời; giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng có biện pháp triển khai kiểm soát khoang vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch lây lan trên địa bàn thành phố.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.