Bộ Y tế đề nghị BV Nhiệt đới Trung ương chi viện chống dịch cho Đà Nẵng

.

Chiều 3-8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã đề nghị chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chi viện chống dịch cho Đà Nẵng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 biết, diễn biến dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang rất phức tạp.

Từ ca đầu tiên được phát hiện tại Đà Nẵng hôm 25/7, sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca trong nước, đến nay số ca liên quan đến ổ dịch này đến 174 ca.
Từ ca đầu tiên được phát hiện tại Đà Nẵng hôm 25-7, sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca trong nước, đến nay số ca liên quan đến ổ dịch này đến 174 ca.

Từ ngày 25-7 (sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng), Đà Nẵng công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên. Đến nay cả nước  ghi nhận 206 trường hợp mắc, trong đó có 174 trường hợp lây nhiễm trong nước liên quan đến Đà Nẵng tại tại 9 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (121), Quảng Nam (34), Đắk Lắk (3), TP. Hồ Chí Minh (8), Quảng Ngãi (3), Hà Nội (2), Thái Bình (1), Đồng Nai (1), Hà Nam (1).

Đặc biệt diễn biến bệnh nhân nặng rất nghiêm trọng. Tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế, đa số các bệnh nhân diễn biến nặng có nhiều bệnh mãn tính, tuổi cao đặc biệt là có thời gian nằm điều trị ở các khoa Hồi sức cấp cứu, lọc máu lâu ngày. Đến nay đã ghi nhận 6 ca tử vong ở bệnh nhân Covid-19 mắc thêm các bệnh lý nền.

"Các bệnh nhân này đã suy các cơ quan quan nội tạng trong quá trình điều trị trước đây. Hệ thống miễn dịch, sức đề kháng suy yếu. Có những bệnh nhân suy thận mãn chạy thận chu kỳ trên 10 năm; nhiều bệnh nhân suy tim, bệnh nhân ung thư; nhiều bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nhân đã 100 tuổi... Nay bệnh nhân bị mắc thêm Covid-19 làm cho cơ hội tiến triển của các bệnh mãn tính tăng lên, trở thành những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng và rất nặng", PGS Khuê phân tích.

PGS Khuê cho biết thêm, hiện tổng số bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch là 13 trường hợp, trong đó điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế 7 ca, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng 6 ca.

Trong số các bệnh nhân nguy kịch, có 6 người phải dùng ECMO, trong khi trước khi xảy ra đợt dịch ở Đà Nẵng, cả nước chỉ có 2 ca bệnh phải dùng ECMO.

Đến sáng 3-8, Việt Nam đã ghi nhận 621 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó đã chữa khỏi cho 373 ca (chiếm 60%), 6 ca tử vong, chiếm (1%). 23% các ca mắc không có biểu hiện lâm sàng.

Trước diễn biến dịch phức tạp ở Đà Nẵng, nhất là ở nhóm bệnh nhân nặng, PGS Khuê cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chi viện nhân lực hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch.

Theo đó, trước mắt 2 chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện và một bác sĩ khoa Hồi sức tích cực vào Đà Nẵng để đánh giá tình hình, từ đó sẽ có phương án điều chuyển nhân lực phù hợp vào hỗ trợ.

Vì hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị , cách ly cho hơn 100 trường hợp công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo mới được đưa về.

"Điều may mắn là qua xét nghiệm, chỉ có 20 ca dương tính SARS-CoV-2. Có nhiều ca có biểu hiện mắc ở Guinea nhưng khi về nước có thể bệnh đã khỏi nên xét nghiệm âm tính. Tuy vậy, chúng tôi không chủ quan, thực hiện hiện nghiêm túc phòng dịch để tránh tình trạng lây nhiễm chéo", BS Nguyễn Trung Cấp cho biết.

Ngoài ra, tại miền trung, sáng 3-8, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác điều trị tại BVĐK TW Quảng Nam. Tại đây đang điều trị cho 15 ca Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ở giai đoạn 2 này của dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân tăng lên nhiều, xuất hiện nhiều bệnh nhân nặng, đòi hỏi sự tham gia của các bệnh viện tuyến cuối ở các địa phương, Bộ đã tín nhiệm, giao nhiệm vụ này cho BVĐK TW Quảng Nam.

“Đây là thử thách rất lớn đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện, trong khi ngoài xã hội thì đang cách ly, giãn cách, nhà cách nhà, người cách người, thì các bác sĩ, nhân viên y tế là những người “chiến sĩ” lăn xả vào để khám, điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, trở thành tuyến đầu chống dịch ở miền Trung…”, Thứ trưởng Sơn nói.

Ngày mai (4-8), BVĐK Trung ương Quảng Nam sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ các khu cách ly và các tỉnh, thành khác.

“Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho bệnh viện; đồng thời yêu cầu các đơn vị của Bộ Y tế kịp thời hỗ trợ chuyên môn để bệnh viện thực tác điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Sơn nói.

Về diễn biến dịch tại Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả giải trình tự gen cho thấy chủng Covid-19 mới xâm nhập Việt nam có chỉ số lây nhiễm hiện khoảng 5-6 trong khi trước đây chỉ 1,8-2,2…; tức mức độ lây nhiễm cao gấp gần 3 lần các chủng Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020.

Theo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.