Thêm 24 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh và xuất viện

.

Ngày 1 và 2-9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 13 bệnh nhân Covid-19. Trong khi đó, 11 bệnh nhân Covid-19 khác cũng được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện. Các bệnh nhân trên âm tính từ 3-4 lần với SARS-CoV-2, không còn các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Sau khi ra viện, các bệnh nhân sẽ được cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi cư trú theo quy định của Bộ Y tế.

Bệnh viện dã chiến Hòa Vang làm thủ tục xuất viện cho 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi chiều 1-9.  Ảnh: PHAN CHUNG
Bệnh viện dã chiến Hòa Vang làm thủ tục xuất viện cho 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi chiều 1-9. Ảnh: PHAN CHUNG

Trong sáng 1-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố điều trị khỏi Covid-19 cho bệnh nhân 416 sau hơn 1 tháng. Đây là bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại Đà Nẵng, được Bộ Y tế công bố vào sáng 25-7.

Theo bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân 416 được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 23-7 khi đang điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng 24-7 và thở máy ngay sau đó. Đến ngày 6-8, bệnh nhân 416 được chuyển lên phòng Hồi sức cấp cứu (ICU), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân bị tăng huyết áp vô căn nên trong quá trình nhiễm Covid-19 và điều trị, bệnh nhân suy hô hấp, diễn tiến nặng dần, được đặt ống nội khí quản thông khí nhân tạo tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Tối 24-7, bệnh nhân không đáp ứng với thở máy, được hội chẩn quyết định thực hiện ECMO.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến nặng, đông đặc phổi 2 bên, xẹp phổi và xuất huyết phế nang nặng, được nội soi hô hấp ngày 4-8, tiến hành mở khí quản ngày 5-8. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân nhiễm trùng do vi khuẩn A. Baumannii, Klebsiela Pneumonia đa kháng, nhiễm nấm Aspergilus và nhiễm Burkholderia cepacia.

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã cho bệnh nhân được hồi sức tích cực, duy trì ECMO, thở máy, hỗ trợ kháng sinh, dinh dưỡng và phục hồi chức năng, vật lý trị liệu. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân 416 đã âm tính 4 lần với SARS-CoV-2 vào các ngày 26, 28, 30 và 31-8, đủ điều kiện khỏi Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. “Hiện bệnh nhân mở mắt tự nhiên, tiếp xúc chậm, tình trạng oxy hóa máu phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và máy thở. Bệnh nhân đang được lọc máu liên tục, huyết động ổn định, thể trạng suy kiệt nặng, cơ lực toàn thân giảm.

Kết quả X-Quang phổi cho thấy xơ hóa, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên”, bác sĩ Phúc cho biết. Do tình trạng bệnh lý nền của bệnh nhân 416 nặng nên các nhân viên y tế vẫn đang tiếp tục, theo dõi bệnh nhân tại phòng chăm sóc tích cực (ICU).

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.