Thông tin trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

.

ĐNO - Chiều 6-9, Sở Y tế thành phố thông tin về trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ngày 6-9 đã khám cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng vào lúc 18 giờ 15 ngày 5-9.

Cụ thể, bệnh nhân P.N.S (Giới tính: Nam. Sinh năm: 1954. Địa chỉ: 513 Lê Văn Hiến, tổ 41, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Nhập khoa cấp cứu Bệnh viện C Đà Nẵng lúc: 18 giờ 15 ngày 5-9. Lý do vào viện: Sốt.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, bệnh nhân nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

Ngày 29-6 đến ngày 5-7, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng. Ngày 6-7 đến 12-7, bệnh nhân được điều trị tại khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ 13-7 đến 13-8, bệnh nhân xuất viện về nhà. Bệnh nhân yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà. Không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 14-8 đến 18-8, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, bệnh nhân được Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14-8 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CĐC) thành phố xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18-8 đến 29-8, bệnh nhân xuất viện về ở tại gia đình. Ngày 5-9, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Lúc 19 giờ 30 ngày 5-9, bệnh nhân được Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng ngày 6-9 cho kết quả dương tính.

Đến 6 giờ 00 ngày 6-9, Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19 giờ 30 ngày 5-9 đến CĐC thành phố xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Ngày 6-9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (lúc 8 giờ 45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9 giờ 00) để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều ngày 6-9, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây cơ thể bệnh nhân từng nhiễm SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2).

Gia đình bệnh nhân hiện tại có 6 người. Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2

Căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân từng nhiễm SARS-CoV-2; hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này. Tuy nhiên, ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới.

Ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2 (10 trường hợp như đã nêu trên).

XUÂN DŨNG

;
;
.
.
.
.
.