Triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 đại diện hộ gia đình

.

ĐNO - Ngày 2-9, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 5857/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân đi chợ Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Ảnh: N.P
Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân đi chợ Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Ảnh: N.P

Theo UBND thành phố, kế hoạch này được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch lây lan trên địa bàn thành phố.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại điện từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, bảo đảm sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố được tiến hành theo các giai đoạn; trong đó giai 1, dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4-9 đến 8-9 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm. Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm Covid-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện, thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

NGỌC PHÚ

 

;
;
.
.
.
.
.