Trẻ nhỏ nhập viện vì trời lạnh

.

Nhiệt độ thời tiết xuống thấp kỷ lục và kéo dài suốt thời gian qua khiến số trẻ em mắc các bệnh về hô hấp gia tăng và trở nặng. Các bác sĩ khuyến cáo, người thân cần chủ động và tuân thủ các biện pháp phòng, chống bệnh cần thiết cho trẻ trong thời điểm này.

Mỗi ngày, Khoa Khám đa khoa - Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiếp nhận khám ngoại trú hơn 300 trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp. Chị Lê Thị Hòa (35 tuổi, trú huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đưa con (cháu T.V.S., 3 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng ho, sốt lừ đừ, thở gấp, nôn, cơ thể có biểu hiện tím tái và lên cơn co giật liên hồi. Chị Hòa cho biết, mấy ngày trước khi đón con về từ nhà trẻ, cháu bị ho nhẹ, chảy nước mũi nhưng không sốt và ăn uống bình thường. “Nghĩ cháu bị sốt bình thường nên chỉ cho uống nước chanh mật ong và vẫn đưa đi học. Sau 3 ngày, cháu ho nhiều hơn, sốt cao và quấy khóc cả đêm nên sáng nay phải đưa ra bệnh viện”, chị Hòa cho biết. Sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ chẩn đoán cháu S. bị viêm phổi nặng và chuyển lên Khoa Nhi hô hấp để theo dõi, điều trị.

Theo bác sĩ Lê Văn Dũng, Phó trưởng Khoa Khám đa khoa - Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận khám khoảng 1.000 lượt bệnh nhi. 1/3 trong số đó mắc bệnh liên quan đến hô hấp. “Thời tiết trở lạnh kéo dài khiến số trẻ bị mắc các bệnh liên quan tăng lên. Điều đáng lo ngại là khi trẻ bị bệnh về hô hấp, đặc biệt là viêm phổi, nhiều bố mẹ vẫn nhầm lẫn với cảm cúm thông thường nên tự ý mua thuốc điều trị. Trong khi đó, viêm phổi nếu không được phát hiện, điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm”, bác sĩ Dũng cho biết.

Theo thống kê của Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, viêm mũi dị ứng, viêm hô hấp trên là những bệnh phổ biến mà trẻ thường mắc phải khi thời tiết trở lạnh. Tuy nhiên, viêm phổi và hen phế quản là những căn bệnh thực sự nguy hiểm trong thời điểm này. “Trong đó trẻ bị hen phế quản không sốt, chỉ ho, khó thở về đêm; nếu không được phát hiện cấp cứu kịp thời thì trẻ sẽ bị lên cơn hen cấp. Ngoài ra, đối với những trẻ bị viêm phổi nặng rất dễ lên cơn co giật, gây các biến chứng nhiễm trùng huyết, viêm màng não, suy hô hấp cấp có thể dẫn đến tử vong”, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Phương, Khoa Nhi hô hấp, cho biết.

Để phòng, tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ trong thời tiết giá lạnh, các bác sĩ khuyến cáo cần giữ ấm cho cơ thể trẻ, cho trẻ uống đủ nước, vệ sinh cơ thể. “Đặc biệt, tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá trong việc dự phòng ngắn hạn. Khi trẻ có các dấu hiệu nhiễm bệnh cần sớm đưa đến cơ sở y tế để khám và có chỉ định đúng, kịp thời, không tùy tiện kê đơn điều trị theo cảm tính. Đối với dự phòng dài hạn, nên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, nơi trẻ sinh hoạt, vui chơi và tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh theo quy định của Bộ Y tế”, bác sĩ Phương khuyến cáo.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.