Đông máu sau tiêm vắc-xin Covid-19 có thể xử lý được tại tuyến y tế cơ sở

.

Hiện tượng rối loạn đông máu sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là phản ứng cực kỳ hiếm gặp và có thể điều trị giống như các rối loạn đông máu thông thường.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ y tế tuyến đầu. Ảnh: TTXVN
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế tuyến đầu. Ảnh: TTXVN

Về hiện tượng đông máu sau tiêm chủng vắc-xin Covid-19, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết: “Hiện tượng rối loạn đông máu sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 (phản ứng cực kỳ hiếm gặp) được điều trị giống như các rối loạn đông máu thông thường. Hiện nay, với hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành trong cả nước, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả phản ứng này”.

Hiện tại, Tiểu ban Hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đã xây dựng xong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid-19” trình Bộ Y tế ban hành.

Phác đồ được xây dựng theo hướng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện, nhằm giúp các cơ sở tiêm chủng sẵn sàng xử trí hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở. Phác đồ điều trị cũng giúp người tiêm vaccine phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm để tới các cơ sở điều trị kịp thời.

Trước đó, ngày 15-4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1888/QĐ-BYT thành lập “Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19” bao gồm các thành viên là lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế; cùng các nhà khoa học là các chuyên gia hàng đầu trong nước về các lĩnh vực tiêm chủng, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, huyết học, tim mạch, thần kinh… thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn tổ chức sàng lọc, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vắc-xin Covid-19 để kịp thời hỗ trợ các địa phương xử trí mọi tình huống xảy ra của tiêm chủng với mục “tiêm phòng đến đâu an toàn đến đó”.

Bộ Y tế cũng cho biết, qua hệ thống kết nối khám chữa bệnh từ xa với 1.500 điểm cầu, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần qua hệ thống Telehealth. Do đó các điểm tiêm chủng ở y tế cơ sở sẽ luôn được hỗ trợ kịp thời về chuyên môn trong xử trí các phản ứng nặng sau tiêm chủng.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cũng khuyến cáo: Người dân yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 rất hiếm khi xảy ra. Nếu có xảy ra thì ở bất cứ tuyến nào ngành y tế cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống Telehealth.

Theo đó, sau tiêm chủng, người dân cần tự theo dõi, nếu có một trong các biểu hiện sau, cần phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng: Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật , tê yếu, liệt; Đau ngực, khó thở; Đau bụng dai dẳng; Phù 2 chi dưới.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.