Hà Nam: Một thanh niên nhiễm Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly

.

N.V.Đ, nam ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, hết thời gian cách ly tập trung đang thực hiện cách ly tại nhà, có biểu hiện sốt, đau họng và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Công dân trở về từ nước ngoài đã hoàn thành cách ly y tế tập trung. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)
Công dân trở về từ nước ngoài đã hoàn thành cách ly y tế tập trung. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Sáng 29-4, Sở Y tế tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp xử lý đối với một trường hợp ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, hết thời gian cách ly tập trung đang thực hiện cách ly tại nhà, có biểu hiện sốt, đau họng và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Trường hợp này là N.V.Đ, nam, sinh năm 1993, nhập cảnh từ Nhật Bản về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng và đã có ba lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó lần xét nghiệm cuối cùng vào ngày 21-4.

Ngày 22-4, N.V.Đ đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt taxi từ Liêm Tuyền về nhà; sau đó có biểu hiện sốt, đau họng; được lấy mẫu chiều 28-4 và kết quả xét nghiệm dương tính lần một với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ đến 7 giờ ngày 29-4, lực lượng chức năng đã xác định được 32 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 200 trường hợp F2.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam Nguyễn Trọng Khải cho biết Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung tất cả người tiếp xúc gần; thực hiện khử khuẩn tại khu vực nhà N.V.Đ; tạm thời lập biển cảnh báo khu vực nguy hiểm cấm vào; đồng thời tiếp tục theo dõi sức khỏe, cách ly theo đúng quy định. 

Thông báo cho các địa phương (tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) có người tiếp xúc gần với N.V.Đ; tiếp tục điều tra mở rộng các trường hợp F1, F2, lập danh sách, điều tra lấy mẫu và thực hiện cách ly y tế các trường hợp này theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Nguyễn Trọng Khải yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát lại kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đã xây dựng; thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 giờ; tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Các đơn vị thực hiện tốt việc điều tra dịch tễ, truy vết; với các trường hợp nghi ngờ, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, cơ sở vật chất và nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; tổ chức tiêm hết 4.500 liều vaccine phòng Covid-19 đã được cấp xong trước ngày 12-5, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.