Lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí toàn quốc

.

Bộ Y tế vừa ban hành công văn hỏa tốc số 2447/BYT-DP gửi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vắc-xin phòng Covid-19.

Cán bộ y tế tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho cán bộ Biên phòng Tây Ninh. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN
Cán bộ y tế tiến hành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho cán bộ Biên phòng Tây Ninh. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vắc-xin Covid-19 trên địa bàn theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21/NQ-21 của Chính phủ và thông báo số 47/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 miễn phí gồm:

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch: người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch); lực lượng công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; đoàn ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Người mắc các bệnh mạn tính.

Người trên 65 tuổi.

Người sinh sống tại các vùng có dịch.

Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Bộ Y tế yêu cầu số lượng từng nhóm phải được gửi về Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các viện Pasteur khu vực trước ngày 15-4 để tổng hợp.

Bộ Y tế cho biết, đây là cơ sở để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho gần 53.000 người tại 19 tỉnh, thành phố từ lô vắc-xin gồm 117.600 liều được nhận vào ngày 24-2. Nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đã hoàn thành việc tiêm này.

Ngày 1-4 vừa qua, lô vắc-xin đầu tiên của COVAX Facility gồm 811.200 liều đã về tới Việt Nam. COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19” nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận một cách công bằng với vắc-xin .Đây là lô vắc-xin đầu tiên trong tổng số 4,1 triệu liều dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam đến cuối tháng 5-2021. Cùng với những lô vắc-xin tiếp theo sẽ được tiếp nhận sau tháng 5 thì Việt Nam sẽ đạt mục tiêu cung cấp vắc-xin cho 20% dân số đến cuối năm 2021.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.