Kiểm tra, rà soát công tác cách ly tại các khách sạn

.

ĐNO - Ngày 1-5, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế vừa kiểm tra công tác cách ly, điều tra, xử lý, can thiệp y tế các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn,

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các Trung tâm Y tế quận, huyện, địa phương rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống camera an ninh của tất cả các khách sạn. Camera phải quan sát được tất cả các phòng cách ly trong vòng ít nhất 14 ngày, lưu dữ liệu ít nhất 14 ngày trong quá trình cách ly.

Đặc biệt, phải bố trí người quan sát camera 24/24 trong 14 ngày quá trình cách ly, kịp thời thông báo và xử lý ngay lập tức nếu phát hiện người cách ly ra khỏi phòng hoặc có sự tiếp xúc không an toàn trong quá trình cách ly y tế.

Lực lượng chức năng rà soát, kiểm tra, bảo đảm các quy trình xử lý, cách ly y tế, vận chuyển các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, xử lý khử khuẩn môi trường, bảo đảm phòng, chống lây nhiễm một cách nghiêm ngặt và an toàn trong mọi tình huống.

Đối với các trường hợp được cách ly sau khi nhập cảnh phải bảo đảm lấy mẫu xét nghiệm trước khi hoàn thành cách ly. Việc lấy mẫu lần cuối được thực hiện vào ngày thứ 14 kể từ ngày người nhập cảnh được cách ly.

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 2899 (28 tuổi, quê Hà Nam), ngành y tế đã rà soát, cách ly 29 trường hợp tiếp xúc gần (F1), gồm nhân viên y tế, nhân viên khách sạn; lái xe grab; người cùng đi chuyến xe đi Hà Nội với bệnh nhân vào tối ngày 21-4; lái xe, phụ xe chở bệnh nhân từ Đà Nẵng ra Hà Nam vào tối ngày 21-4 và người nhập cảnh từ Nhật Bản về ngày 7-4 cùng chuyến bay và được cách ly cùng khách sạn với bệnh nhân.

Tính đến ngày 1-5, tất cả 29 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, 43/43 người đi trên xe Tân Kim Chi từ Đà Nẵng - Hà Nam tối 21-4 cũng đã được các địa phương cách ly và xét nghiệm lần 1 có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng virus này.

“Trong thời gian đến, ngành y tế tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp, kịp thời. Tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt, giám sát chặt chẽ công tác cách ly y tế tại các khách sạn cách ly trên địa bàn.

Ngoài ra, các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở y tế sẽ được thực hiện nghiêm túc, bao gồm các quy định, quy trình kiểm soát lây nhiễm, tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn”, bác sĩ Hồng cho biết.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.