Sẵn sàng kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao hơn, phức tạp hơn

.

ĐNO - Chiều 12-5, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 thành phố, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng xác định địa phương đang trong trạng thái cao nhất triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nên đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quán triệt tinh thần chủ động, quyết liệt và gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ cấp thiết.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống Covid-18. Ảnh: PHAN CHNG
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 chiều 12-5. Ảnh: PHAN CHUNG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng biểu dương những phản ứng nhanh, kịp thời của một số địa phương sau khi ghi nhận cùng lúc nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19. Công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết các F1 và xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ được triển khai từ rất sớm.

Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, truy vết

Tuy nhiên, trước áp lực về số ca nhiễm tăng, các nhóm F1, F2 cũng nhiều hơn, lãnh đạo Thành ủy tiếp tục đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm, truy vết.

“Tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, chúng ta không được phép hoang mang, tuy nhiên các đơn vị, địa phương cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm và truy vết các F1, F2. Tiếp tục rà soát lại năng lực xét nghiệm, bao gồm phương án tổ chức, lực lượng tham gia, đặc biệt là lực lượng nhập liệu để có sự chủ động trong việc xác định nhóm, đối tượng nguy cơ”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu.

Trước diễn biến dịch bệnh đang hết sức phức tạp, lãnh đạo Thành ủy đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 thành phố chủ trì, chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan sẵn sàng cho một kịch bản ứng phó ở mức cao hơn, phức tạp hơn.

Yêu cầu cơ quan chức năng rà soát lại công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp phải ký cam kết bảo đảm phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thành lập các tổ giám sát để giữ vững kỷ cương, đáp ứng yêu cầu.

“Đặc biệt, đề nghị các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch trong cộng đồng, các hành vi chống đối, không tuân thủ phòng dịch trong các khu cách ly. Tuyệt đối không vì những hành vi này mà ảnh hưởng đến thành quả, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong nỗ lực kiểm soát, khống chế dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị.

Tuyệt đối không bỏ sót F1 trong cộng đồng

Liên quan đến diễn biến dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, trong 24 giờ qua toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm cao nhất để xác định các đối tượng, khu vực có nguy cơ, tổ chức truy vết, xét nghiệm, cách ly.

“Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt vẫn chưa có đáp án cuối cùng về F1 của những ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận. Chính vì thế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng phối hợp UBND các quận, huyện tiếp tục ưu tiên truy vết, xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ và đặc biệt là F1 của những ca nhiễm mới.

Phải truy vết kỹ lưỡng, kịp thời, tuyệt đối không bỏ sót F1 trong cộng đồng. Ngoài ra, cần tiếp tục hoàn thiện, rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình bởi trong quá trình thực hiện, chúng ta vẫn còn bộc lộ một số bất cập, hạn chế trong phối hợp, triển khai. Những điều này phải được tiếp thu, sửa đổi trên tinh thần cầu thị và vì mục tiêu chung của thành phố là kiểm soát, khống chế dịch bệnh”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu.

Tính đến chiều 12-5, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 42 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tính từ ngày 3-5 đến nay lên 102 trường hợp.

Ngành y tế xác định đến nay có 4 ổ  dịch trên địa bàn thành phố, gồm khách sạn Phú An (2 ca); vũ trường New Phương Đông (19 ca); Thẩm Mỹ viện AMIDA (45 ca); Công ty Trường Minh (36 ca).

Trong ngày, lực lượng chức năng truy vết được 355 F1; ghi nhận thêm 23 điểm nóng, nâng tổng số điểm nóng trên địa bàn lên 68 điểm.

Đến nay cơ quan chức năng đã thiết lập 9 vùng cách ly y tế; 35 khu vực phong tỏa mềm và 64 điểm, khu vực hạn chế ra vào.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.