Giảm ngày cách ly, tăng số lần xét nghiệm

.

ĐNO - Tối 15-7, UBND thành phố ban hành Công văn số 4439/UBND-SYT về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phòng, chống Covid-19.

UBND thành phố áp dụng giảm cách ly từ 21 ngày xuống còn 14 ngày và thực hiện 4 lần xét nghiệm trong thời gian này. Trong ảnh: Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người có nguy cơ trở về từ vùng có dịch. Ảnh: PHAN CHUNG
UBND thành phố áp dụng giảm cách ly từ 21 ngày xuống còn 14 ngày và thực hiện 4 lần xét nghiệm trong thời gian này. Trong ảnh: Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người có nguy cơ trở về từ vùng có dịch. Ảnh: PHAN CHUNG

Theo đó, thành phố thống nhất áp dụng giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương có dịch. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người được cách ly sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung đối với các trường hợp được xác định là F1; người nhập cảnh từ nước ngoài: người từng đến, về từ các ổ dịch; người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ; người từng đến, về từ các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao.

Ngoài ra, địa phương sẽ áp dụng cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày, xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc hoặc ngày rời khỏi địa phương đối với các trường hợp từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận; người được xác định là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao khác.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện các quy định về giảm thời gian cách ly, xác nhận hoàn thành cách ly đối với những trường hợp đã thực hiện cách ly y tế đủ hoặc hơn 14 ngày.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, kế hoạch; chủ động tham mưu UBND thành phố áp dụng việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà trong giai đoạn phù hợp theo diễn biến của dịch bệnh và tình hình thực tế tại thành phố. Triển khai thực hiện các quy định về điều kiện xuất viện, quản lý điều trị và sau điều trị đối với bệnh nhân Covid-19 theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế...

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.