Phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng

.

Mỗi ngày các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng 4 phường thuộc quận Ngũ Hành Sơn miệt mài “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kiểm soát người về từ vùng dịch, thống kê nhân hộ khẩu thường trú, tạm trú, những người liên quan ca bệnh. Khi cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố, các tổ Covid-19 cộng đồng càng nỗ lực phát huy vai trò trong công tác phòng, chống Covid-19.

Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng khu dân cư 8B Sơn Thủy (phường Hòa Hải) sử dụng xe tải có gắn loa di động, băng rôn để tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến nhân dân. Ảnh: N.QUANG
Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng khu dân cư 8B Sơn Thủy (phường Hòa Hải) sử dụng xe tải có gắn loa di động, băng rôn để tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến nhân dân. Ảnh: N.QUANG

Là thành viên tích cực trong tổ Covid-19 cộng đồng, khi nắm thông tin có trường hợp là F1 liên quan đến cảng cá Thọ Quang, ông Trần Văn Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố 16 (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) lại cùng các thành viên trong tổ ngược xuôi khắp khu dân cư (KDC) để điều tra dịch tễ, nắm chắc từng trường hợp liên quan để báo cáo lên cấp trên.

Lật từng trang sổ được ghi chép cẩn thận, ông Hòa cho biết, kể từ ngày 27-5 đến nay, tại KDC ông phụ trách đã có 16 trường hợp là F1 có liên quan đến các ca mắc Covid-19, tất cả đều được tổ Covid-19 cộng đồng đánh giá, rà soát và xác định rõ từng trường hợp, hộ gia đình liên quan. Trong đó, có 1 trường hợp F1 là hộ dân liên quan đến cảng cá Thọ Quang do còn lo sợ nên không chấp hành xét nghiệm, nhưng sau khi được tổ Covid-19 cộng đồng giải thích, thuyết phục, trường hợp F1 nói trên đã đi xét nghiệm và được tiến hành cách ly theo quy định.

“Khi toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội, tôi và các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường tuyên truyền để bà con hiểu rõ thành phố đang thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời nhắc nhở người dân trong khu dân cư thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, không ra khỏi nhà, trừ các trường hợp cấp thiết để tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch”, ông Hòa nói.

Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ Nguyễn Công Hòa chia sẻ, trên địa bàn phường có tổng cộng 43 tổ Covid-19 cộng đồng. Đây là một trong các lực lượng quan trọng trong công tác khống chế dịch bệnh. Các tổ Covid-19 cộng đồng tích cực phối hợp lực lượng y tế kiểm tra, theo dõi sức khỏe của người dân trong khu vực. Bên cạnh đó, kể từ 18 giờ ngày 31-7, toàn thành phố thực hiện cách ly toàn xã hội.

Chính vì vậy, các cấp chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ Covid-19 cộng đồng tập trung tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố, đồng thời phường đã thiết lập 12 chốt kiểm soát ở các KDC, trên các trục đường giao thông chính; thành lập các tổ tuần tra để kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách và xử lý các hành vi vi phạm.

Là Tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng KDC 3A Sơn Thủy, bà Phan Thị Hồng (SN 1963, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) gần 2 năm nay vẫn luôn bám chắc địa bàn, nắm rõ từng thay đổi về nhân khẩu trong KDC. Kể từ khi dịch bệnh xảy ra, bà Hồng cùng các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng với những “bước chân không mỏi” đi đến từng kiệt, hẻm trong các KDC để tuyên truyền, nhắc nhở bà con việc thực hiện các quy định trong phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, đều đặn mỗi ngày, bà Hồng đều báo cáo cụ thể về UBND phường các trường hợp người có biểu hiện ho, sốt…

Hiện nay, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, bà Hồng cùng các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống Covid-19. “Trong quá trình đi tuyên truyền phòng, chống dịch, tôi thường xuyên quan tâm, thăm hỏi bà con, từ đó nắm rõ những tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ khó khăn để có thể kêu gọi, hỗ trợ kịp thời”, bà Hồng nói.

Chủ tịch UBND phường Hòa Hải Huỳnh Quang Trung chia sẻ, phường Hòa Hải là một trong những địa bàn giáp ranh với tỉnh Quảng Nam, vì vậy, có nhiều cửa ngõ quan trọng kết nối giữa 2 địa phương và đông đảo nhà trọ, nhà nghỉ, căn hộ cho thuê…khiến công tác quản lý địa bàn cần nhiều nhân lực.

Chính vì thế, việc thành lập 39 tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn phường từ rất sớm là một thành công lớn giúp cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường nhanh chóng nắm bắt thông tin về điều tra dịch tễ, người đến từ vùng dịch, quản lý các đối tượng F1 và các F liên quan. Có thể nói, các tổ Covid-19 cộng đồng chính là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, thời gian qua, UBND phường Hòa Hải tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố về phòng, chống Covid-19 đến các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, phường đã nhanh chóng thành lập 42 chốt kiểm soát dịch tại các KDC; tổ chức các lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, y tế… để thực hiện kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm.

Quận Ngũ Hành Sơn hiện có 218 tổ Covid-19 cộng đồng, mỗi tổ được hỗ trợ kinh phí 2,4 triệu đồng/tháng. Thời gian qua, các tổ Covid-19 cộng đồng đã hoạt động tích cực, hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc khống chế và đẩy lùi dịch bệnh ngay từ cơ sở, giúp hạn chế việc lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

NGUYỄN QUANG

;
;
.
.
.
.
.