Tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh

.

Mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ dịch tễ, quyết tâm thu hẹp các “vùng đỏ”, vùng chưa an toàn là chủ trương hiện nay của thành phố Đà Nẵng trong công tác phòng, chống Covid-19. Để bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu này, Huyện ủy Hòa Vang đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, phát huy hiệu quả các tổ Covid cộng đồng trên địa bàn.

Huyện ủy Hòa Vang chú trọng các hoạt động kiểm tra, giám sát để phát huy hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong ảnh: Lãnh đạo huyện Hòa Vang (thứ ba, phải sang) trao hỗ trợ, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát cửa ô Hòa Nhơn. Ảnh: P.V
Huyện ủy Hòa Vang chú trọng các hoạt động kiểm tra, giám sát để phát huy hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. TRONG ẢNH: Lãnh đạo huyện Hòa Vang (thứ ba, phải sang) trao hỗ trợ, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát cửa ô Hòa Nhơn. Ảnh: P.V

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Hồ Tăng Phúc, Chánh văn phòng Huyện ủy Hòa Vang cho biết, để nâng cao hiệu quả phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện, Huyện ủy đã chỉ đạo Đảng ủy các xã rà soát, báo cáo, đánh giá tình hình hoạt động và những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua để đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng; đồng thời đề nghị UBND huyện chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện thành lập các tổ Covid cộng đồng ở các xã, trong đó chú ý phân công nhiệm vụ các thành viên.

Huyện ủy cũng giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc tổ chức kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Huyện ủy yêu cầu các cơ quan tham mưu giúp việc xây dựng kế hoạch sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức của đơn vị mình làm việc với số lượng không quá 50% tại cơ quan Huyện ủy, số lượng còn lại làm việc tại nhà từ ngày 26-7. Đặc biệt, sau khi UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30-7-2021, Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội và triển khai thực hiện Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc tiếp tục áp dụng một số biện pháp cấp bách để phòng, chống Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30-7-2021.

Bà Phan Thị Thu Hồng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cho biết, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy về tăng cường kiểm tra, giám sát nâng cao các biện pháp phòng, chống Covid-19, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc thành lập 3 tổ giám sát việc chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19, cùng các vấn đề liên quan đến phòng, chống Covid-19, qua đó nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện để báo cáo Thường trực Huyện ủy chỉ đạo xử lý, bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. 

Đến nay, huyện duy trì hoạt động 113 tổ Covid-19 cộng đồng/113 thôn với 1.527 người tham gia; triển khai thực hiện các nhiệm vụ phối hợp truy vết nhanh các trường hợp F1, khẩn trương rà soát các đối tượng F2 theo thông báo khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện và phát huy tốt vai trò giám sát đối với các trường hợp cách ly tại nhà. Song song đó, tập trung rà soát, lập phiếu khảo sát các đối tượng nguy cơ cao liên quan đến cảng cá Thọ Quang và các khu vực nguy cơ khác. Huyện đã triển khai phát mẫu rà soát yếu tố nguy cơ cao cho 113 tổ Covid cộng đồng đi khảo sát từng hộ dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch 1 giờ/lần. Đặc biệt, huyện thành lập tổ kiểm tra phòng, chống dịch và triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với hàng thịt, hàng thủy sản tại chợ Túy Loan, Miếu Bông, Lệ Trạch vào chiều 9-8. Bên cạnh đó, huyện Hòa Vang trình thành phố phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ 810 người thuộc các nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, lao động tự do với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trước đó, thành phố đã phê duyệt hỗ trợ 420 đối tượng với kinh phí 627,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, trong thời gian qua, UBND huyện tăng cường công tác quản lý các chợ trên địa bàn, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh với tần suất 30 phút/lần. UBND huyện phối hợp Trung tâm Y tế huyện phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ Túy Loan vào sáng 12-8; đồng thời rà soát, truy vết các hộ tiểu thương liên quan đến chợ Đầu mối Hòa Cường tại các chợ trên địa bàn huyện.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục phân công cán bộ đi kiểm tra giá cả hàng hóa hằng ngày, qua đó theo dõi tình trạng cung cầu tại các chợ để báo cáo đề xuất, chủ động thống kê các cơ sở dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống Covid-19. Bên cạnh đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng truy vết thần tốc, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ca dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp F1, F2 nhằm hạn chế tối đa việc lây lan trong cộng đồng; chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động tại các cơ sở cách ly y tế tập trung gồm Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện; Trường Mầm non Hòa Ninh; Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn, bảo đảm không lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

ĐOÀN HẠO LƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.