Tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 2 trễ hạn có bị ảnh hưởng và phải tiêm lại từ đầu?

.

Trước tình trạng khan hiếm vắc-xin, nhiều người đã tiêm mũi 1 nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi 2 đã lo lắng về tác dụng của vắc-xin và liệu có phải tiêm lại từ đầu.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất vắc-xin, đối với vắc-xin Moderna, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày; với vắc-xin của hãng Pfizer, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần (21 ngày); vắc-xin AztraZeneca có lịch tiêm cách nhau 2 mũi từ 8 -12 tuần; vắc-xin Vero Cell tiêm mũi 1 cách mũi 2 là 3 - 4 tuần.

Các chuyên gia y tế cho biết không cần tiêm lại vaccine từ đầu nếu mũi tiêm thứ 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo.
Các chuyên gia y tế cho biết không cần tiêm lại vắc-xin từ đầu nếu mũi tiêm thứ 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo.

Trước những lo lắng của người dân về vấn đề tiêm vắc-xin trễ hạn sẽ làm giảm tác dụng vắc-xin và phải tiêm lại từ đầu, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Tiêm vắc-xin mũi 2 có trễ hạn một vài tuần cũng không ảnh hưởng, bởi sau khi tiêm mũi 2 thì vắc-xin vẫn phát huy hiệu quả và không phải tiêm lại từ đầu.

Thông tin riêng về vắc-xin Moderna, đây là loại vắc-xin đang khan hiếm và nhiều người đã đến lịch tiêm vắc-xin này nhưng vẫn chưa được tiêm, ThS. BS Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tất cả người tiêm vắc-xin Moderna cần tiêm 2 liều cách nhau tối thiểu 28 ngày. Liều thứ 2 không được chỉ định tiêm sớm hơn thời gian trên. Sau mũi 2, cơ thể mất khoảng 2 tuần để xây dựng khả năng miễn dịch đầy đủ. Sau khoảng thời gian đó, vắc-xin có hiệu lực bảo vệ khoảng 94%.

Theo đó, 28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vắc-xin Moderna và không có quy định về khoảng thời gian tối đa. Khi các tế bào nhớ của hệ miễn dịch đã hình thành thì việc tiêm những mũi vắc-xin tiếp theo nếu có muộn hơn cũng không làm trí nhớ miễn dịch mất đi hoàn toàn.

ThS. BS Nguyễn Hiền Minh cũng cho biết, nếu mũi thứ 2 của vắc-xin Moderna được tiêm sau khoảng thời gian tối thiểu 28 ngày thì người dân cũng đừng nên hoang mang hay lo lắng, bởi thời gian cách xa nhau của 2 mũi tiêm vắc-xin Moderna có thể lên đến 6 tuần - 16 tuần (tuỳ nghiên cứu) sau liều đầu tiên mà vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ.

"Vì vậy không cần tiêm vắc-xin lại từ đầu nếu tiêm vắc-xin mũi 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo", ThS.BS Nguyễn Hiền Minh cho biết.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.