.

Giữ môi trường sạch - đẹp phục vụ APEC

.

Để phục vụ tốt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng lên kế hoạch duy trì vệ sinh đường phố hằng ngày, bảo đảm không có lượng rác phát sinh, tồn đọng.

Bảo đảm vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phục vụ Tuần lễ Cấp cao  APEC 2017.
Bảo đảm vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Ông Đặng Đức Vũ, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, xác định nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường sạch - đẹp hằng ngày là trách nhiệm của công ty; riêng đối với Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đây là nhiệm vụ nặng nề, nên công ty đã lên kế hoạch cụ thể nhằm phục vụ tốt sự kiện này.

Theo đó, ngoài việc duy trì vệ sinh đường phố hằng ngày trên toàn địa bàn thành phố, công ty sẽ bố trí thêm lao động để tăng ca, duy trì vệ sinh tại các tuyến đường trung tâm thành phố bảo đảm không có lượng rác phát sinh, tồn đọng; đồng thời, sẽ bố trí các tổ trực có nhiệm vụ sẵn sàng xử lý những trường hợp đột xuất, nâng cấp các thùng rác lắp đặt trên đường phố, không để rác tràn ra ngoài thùng và xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường đột xuất trên toàn thành phố, vệ sinh các bãi tắm du lịch; tưới nước rửa đường tại các tuyến đường chính, nơi diễn ra hội nghị.

Ngoài việc thu gom rác, công ty tiến hành sửa chữa các nhà vệ sinh công cộng cố định, di động sử dụng công nghệ RTM tại cầu Sông Hàn và 12 nhà vệ sinh di động RTM với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng bằng nguồn kinh phí của thành phố.

Ông Trần Văn Tiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết thêm, trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, công ty sẽ lắp đặt, vận hành từ 20-25 nhà vệ sinh di động tại các khu vực tổ chức các hoạt động phụ trợ, các nơi tập trung đông người; đồng thời thường xuyên kiểm tra công tác phục vụ và bảo đảm các thiết bị hoạt động tốt; bảo đảm cung cấp đủ nước sử dụng, các vật liệu phụ, bố trí công nhân phục vụ vệ sinh thường xuyên.

“Chúng tôi sẽ huy động tổng lực nhân, vật lực để phục vụ vệ sinh môi trường, cam kết giữ thành phố luôn sạch, đẹp, làm hài lòng du khách trong và ngoài nước”, ông Trần Văn Tiên chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc giữ môi trường biển sạch - đẹp cũng luôn được thành phố quan tâm. Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển đi vào hoạt động khiến việc xả thải quá tải, hiện tượng nước thải từ các cửa xả tràn ra biển diễn ra thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng đến du lịch biển. Để giải quyết tình trạng này, ngoài giải pháp dài hạn là đầu tư xây dựng cống bao ven biển, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải cũng đã triển khai các giải pháp “nóng” để xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải thành phố cho biết, công ty tiến hành nâng tràn tại các cửa xả lên 50cm, tạo dung tích chứa nước tại các cửa xả; đồng thời thay mới các máy bơm và nâng cấp hệ thống thu gom để gom nước về nhà máy xử lý nước thải tập trung để xử lý, tiến hành phun chế phẩm khử mùi khi có mùi hôi phát sinh. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, công ty sẽ cử người thường trực tại các khu vực này 24/24 giờ để xử lý khi có sự cố xảy ra, bảo đảm không để nước thải tràn ra biển.

Bài và ảnh: NGỌC PHÚ

;
.
.
.
.
.