Hàn Quốc cần THAAD để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

.

Yonhap đưa tin, ngày 8-9, một quan chức giấu tên của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, việc triển khai tạm thời hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc là cần thiết để bảo vệ nước này trước những hoạt động khiêu khích từ Triều Tiên cũng như buộc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Hàn Quốc triển khai THAAD. (Nguồn: AP)
Hàn Quốc triển khai THAAD. (Nguồn: AP)

Quan chức trên nêu rõ: "Cộng đồng quốc tế nhìn nhận hết sức nghiêm túc về vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên. Trước tình hình hiện tại, Hàn Quốc tin rằng chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tham gia vào những nỗ lực của quốc tế trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng."

"Như Tổng thống Moon Jae-in đã nói, mục tiêu cuối cùng của Hàn Quốc là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình và ngoại giao. Tuy nhiên vào lúc này, điều quan trọng nhất là gây sức ép để Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán."

Cũng theo quan chức này, Hàn Quốc hiểu sự phản đối của Trung Quốc, song Seoul vẫn sẽ tiếp tục thuyết phục Bắc Kinh về sự cần thiết phải gia tăng sức ép với Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua, Hàn Quốc đã đáp trả bằng việc triển khai thêm 4 bệ phóng tên lửa để hoàn tất hệ thống THAAD.

Phía Bắc Kinh kịch liệt phản đối động thái này khi cho rằng THAAD có thể được sử dụng để theo dõi quân đội Trung Quốc.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.