.
 • Đa dạng hóa công tác truyền thông dân số
  Thời gian qua, huyện Hòa Vang luôn hoàn thành tốt công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) nhờ địa phương đa dạng hóa hình thức truyền thông, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, đặc biệt các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số.
  .
  .
 • Không có bảo hiểm y tế sẽ rất tốn kém
  Sau hơn một năm áp dụng giá viện phí mới, vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT). Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6 tới, áp dụng cho hơn 1.900 dịch vụ y tế. Điều này khiến những người không có BHYT lo lắng.
  .
  .
 • Ráy leo làm thuốc
  Nhờ đối chiếu hình ảnh trong "Thực vật chí Trung quốc" mà gần đây tôi mới phát hiện tấm ảnh chụp một cây ráy leo có cuống hoa dài bằng chiều dài chiếc lá trên rừng Bà Nà - Núi Chúa là một cây quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam, đó là cây Ráy leo Kerr hay Cơm lênh nhỏ - Pothos kerrii.
  .
  .
 • Từ 1-6, áp dụng giá viện phí mới cho người không có bảo hiểm y tế
  Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.
  .
  .
 • Kiểm soát thực phẩm tươi sống và chống ngộ độc rượu
  Ngày 15-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng chủ trì lễ phát động Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2017 với chủ đề "Sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu và phòng chống ngộ độc rượu".
  .
  .
 • Rau ngót Nhật - Biến hoa sông Hằng
  Sau khi Báo Đà Nẵng cuối tuần đăng bài "Lá diễn hay rau Gan heo", có bạn đọc phản hồi cho tôi biết có một số tài liệu phổ biến trên mạng cho rằng Lá diễn - Dicliptera chinensis là cây Rau ngót Nhật.
  .
  .
 • 136 trẻ được hỗ trợ từ Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam
  Ngày 13-4, thông qua dự án Nuôi dưỡng và Phát triển (Alive & Thrive), Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Tổ chức hỗ trợ y tế của Hoa Kỳ (PATH) và Tổ chức y tế cộng đồng (FHI 360) tổ chức hội thảo đánh giá vai trò, hiệu quả của Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam.
  .
  .
 • Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh
  Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn luôn chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
  .
  .
 • Giao thêm đất mở rộng dự án Trung tâm Tim mạch
  ĐNĐT - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Quyết định số 1540/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty CP Vinafor Đà Nẵng đang quản lý tại số 138 Hải Phòng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) để bổ sung dự án xây dựng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng.
  .
  .
 • Lá diễn hay Rau gan heo
  Một lần cùng lương y Lâm Quang Thành đến thăm một ngôi chùa ở thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), thấy vườn chùa có trồng vạt rau lạ, nghe nói nấu canh ăn ngon như rau ngót, tôi đã xin mẫu đem về TP Hồ Chí Minh, nhờ TS Võ Văn Chi, tác giả Từ điển cây thuốc Việt Nam, định danh mới biết đó là cây Lá diễn.
  .
  .
 • Mảnh cộng hay cây Bìm bịp
  "Tháng ba hồng hạc đã về/ Chao đôi cánh mỏng, nghiêng che nắng chiều". Đó là mấy câu cảm thán khi lần đầu tiên, sau 3-4 năm trồng, tôi mới tận mắt thấy cụm hoa Mảnh cộng, mọc thành bông rủ xuống, với đôi tràng hoa màu đỏ, trông như những cánh chim hồng hạc từ đâu bay về.
  .
  .
 • Thiếu bác sĩ tại các cơ sở y tế - Bài cuối: Linh động trong hỗ trợ thu hút bác sĩ
  Các chính sách thu hút bác sĩ hiện nay vẫn đang được triển khai đồng loạt tại nhiều đơn vị nhằm giải quyết bài toán thiếu nhân lực trong ngành y tế. Ngoài chính sách ưu đãi theo quy định của thành phố, nhiều địa phương, bệnh viện cũng linh động hỗ trợ bác sĩ khi về làm việc cho mình.
  .
  .
 • Thiếu bác sĩ tại các cơ sở y tế - Bài 1: Tuyển thêm vẫn thiếu
  Dù đã triển khai nhiều giải pháp thu hút nguồn nhân lực nhưng tình trạng thiếu bác sĩ vẫn xảy ra tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
  .
  .
 • Xử phạt 13 nhà thuốc vi phạm
  Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức thanh tra 60 nhà thuốc, quầy thuốc tại 7 quận, huyện, qua đó cảnh cáo 2 cơ sở và phạt tiền hơn 34,3 triệu đồng đối với 11 cơ sở.
  .
  .
 • Cỏ sư tử chín đầu hay Thuốc trúng dại
  "Thơ đến từ đâu" là tên một quyển sách khá hay của vị bác sĩ lấn sân lĩnh vực văn chương. Với tôi, thơ có thể đến từ tột cùng đau khổ, mà cũng có thể đến từ những giây phút sung sướng khi đang "xớ rớ" làm khoa học một cách bất đắc dĩ.
  .
  .
 • Cần có nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp trong bệnh viện
  Nhân viên công tác xã hội (CTXH) giúp người bệnh và gia đình họ tìm đến các dịch vụ hỗ trợ tâm lý, xã hội, lâm sàng, thể chất và các hỗ trợ tài chính khi người bệnh nằm viện.
  .
  .
 • Phát hiện ung thư phổi trong 24 giờ
  Ngày 22-3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tiếp nhận quy trình xét nghiệm sinh học phân tử EGFR trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi.
  .
  .
 • Giảm tải bệnh viện, bảo đảm chất lượng công trình Trung tâm Tim mạch
  ĐNĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại buổi kiểm tra công trình y tế trọng điểm Trung tâm Tim mạch làm việc với Bệnh viện Đà Nẵng ngày 21-3.
  .
  .
 • Tập huấn thính học nhi cho bác sĩ, giáo viên, kỹ thuật viên
  Sáng 20-3, Quỹ Toàn cầu dành cho trẻ khiếm thính (Global Foundation for Children with Hearing Loss) khai giảng lớp tập huấn thính học nhi và thực hành liệu pháp thính giác lời nói cho trẻ khiếm thính tại Trường chuyên biệt Tương Lai Đà Nẵng.
  .
  .
 • Sâm đá hay Nhương lê kim cang
  Một đồng nghiệp từ Nhà điều dưỡng tình thương Suối Hoa (huyện Hòa Vang Đà Nẵng) gửi cho tôi ảnh một cây thuốc gọi là "Sâm đá" hay "Sâm xuyên đá" mà có người mang đến kèm lời đồn đại rằng đó là loài sâm quý mới phát hiện ở Hoàng Liên Sơn, "là bậc thầy của các loại sâm ở núi rừng phía bắc".
  .
  .
 • Yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng trục lợi quỹ BHYT
  Tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố diễn ra ngày 17-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên yêu cầu kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)..
  .
  .
 • Hỗ trợ phẫu thuật 400 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh
  Ngày 16-3, Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết liên tịch chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh giai đoạn 2016-2020.
  .
  .
 • Lần đầu tiên Việt Nam ghép tim thành công từ người lớn sang bệnh nhi nhỏ tuổi
  Ngày 16-3, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch - Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức cho biết, hôm qua, sau hơn 10 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật ghép tim cho bé Nguyễn Thành Đạt (10 tuổi, Hà Nội) đã thành công tốt đẹp. Đây là ca ghép tim cực kỳ khó khăn lần đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện, từ quả tim người lớn hiến tặng ghép sang bệnh nhi nhỏ tuổi.
  .
  .
 • Sửa đổi quy định mua thuốc biệt dược gốc để giảm giá thuốc
  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.
  .
  .
 • Sản phụ sinh con trên taxi
  ĐNĐT - Theo Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng, vào khoảng 6 giờ sáng 15-3, bệnh viện tiếp nhận trường hợp một sản phụ đã hạ sinh một bé trai ngay trên xe taxi.
  .
  .
 • Hút thuốc lá và nguy cơ bị bệnh tim mạch
  Thuốc lá từ lâu đã được biết đến là hung thần của đường hô hấp với hàng loạt căn bệnh nguy hiểm do nó gây ra như viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi… Hút thuốc còn là nguy cơ gây bệnh tim mạch.
  .
  .
 • Bạch hạc chữa bệnh ngoài da…
  Cây Bạch hạc đã từng là vị thuốc cứu tinh cho nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben... một thời hoành hành trong các khu ký túc xá trường học những năm bao cấp do điều kiện đời sống, môi trường vô cùng thiếu thốn, đến nổi người ta vẫn nói đùa rằng: "Không có ghẻ, không được phát thẻ sinh viên".
  .
  .
 • Nơi "gỡ khó" cho trẻ em
  5 năm qua, nhiều "ca khó" liên quan đến trẻ em bị bạo hành, lạm dụng tình dục được hỗ trợ kịp thời từ Văn phòng tư vấn và hỗ trợ trẻ em huyện Hòa Vang.
  .
  .
 • Sớm xây dựng đề án phát triển Trung tâm Y tế quận Sơn Trà
  Ngày 9-3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng cùng lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng có buổi làm việc với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà về tình hình khám, chữa bệnh (KCB) và giải quyết những kiến nghị, đề xuất của đơn vị.
  .
  .
 • CAI NGHIỆN THUỐC LÁ: Uống thuốc thôi, chưa đủ!
  Thị trường sản phẩm cai nghiện thuốc lá như một "mê hồn trận", loại nào cũng khẳng định tốt nhất và rẻ nhất nhưng đa số khi sử dụng không mấy hiệu quả.
  .
  .
 • Ý thức bảo tồn, phát triển
  Giải thưởng nhiếp ảnh Syngenta (Anh) nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của mọi người về an ninh lương thực và môi trường. Các tác phẩm năm nay mang chủ đề "Phát triển – Bảo tồn" được trưng bày tại thủ đô London từ ngày 9 tới 28-3. Những người đoạt giải sẽ được công bố vào ngày 8-3 tới.
  .
  .
 • Lan gấm - Thạch tàm
  Bạn Nguyễn Thị Như Quý từ tòa soạn tạp chí Cây thuốc quý ở Hà Nội có chuyển cho chúng tôi một câu hỏi của bạn đọc nhờ định danh một cây thuốc gọi là "Sâm đá" có nhiều ở vùng Con Cuông, Nghệ An, hiện được nhiều người dân khai thác bán cho các cơ sở thu mua.
  .
  .
 • Hơn 6,6 tỷ đồng kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
  UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2020 với kinh phí dự kiến trên 6,6 tỷ đồng.
  .
  .
 • Triển khai nhiều kỹ thuật mới trong điều trị
  Từ giữa tháng 1-2017, Bệnh viện C Đà Nẵng đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
  .
  .
.
.
.
.
.