.
 • Nắp ấm - cây thuốc có trong Sách Đỏ
  Ngày xưa, mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, mẹ tôi thường sai mấy anh em đi tìm hàng chục loại cây lá về bằm phơi để dành nấu uống thay nước chè quanh năm. Cây Nắp ấm là một thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp lá Mồng Năm đó.
  .
  .
 • Phát huy vai trò của thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền
  Ngày 18-5, tại Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì cuộc họp nhóm công tác về thực phẩm chức năng (TPCN) và y học cổ truyền (YHCT) của ASEAN lần thứ 27
  .
  .
 • Quán cơm gà gây ngộ độc bị phạt 3,9 triệu đồng và bồi thường toàn bộ chi phí điều trị
  ĐNĐT - Sở Y tế thành phố vừa có văn bản gửi UBND thành phố về việc xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại quận Sơn Trà hôm 14-5 khiến 17 người nhập viện.
  .
  .
 • Dưa chua là nguyên nhân khiến 17 người ngộ độc tại quán cơm gà
  ĐNĐT - Trưa 17-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố có kết luận cuối cùng liên quan đến vụ ngộ độc khiến 17 người phải nhập viện vào tối 14-5.
  .
  .
 • Đình chỉ hoạt động quán cơm gà nghi gây ngộ độc
  ĐNĐT - Sáng 16-5, Sở Y tế thành phố có buổi họp với các đơn vị liên quan để đánh giá tình hình, bàn giải pháp xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra vào tối 14-5 khiến 17 người nhập viện.
  .
  .
 • Miễn viện phí 17 du khách bị ngộ độc thực phẩm
  ĐNĐT - Tối 15-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố vào Bệnh viện Đà Nẵng thăm, động viên và hỗ trợ những du khách, cán bộ ngộ độc thức ăn nghi do ăn cơm gà trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà).
  .
  .
 • 17 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm
  ĐNĐT – Vào khoảng 20 giờ 30 tối 14-5, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận 17 người đến từ Hà Nội, Vũng Tàu nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thức ăn như nôn mửa, đau bụng, đi ngoài liên tục.
  .
  .
 • Cần bảo tồn cây thuốc Lá khôi
  Lá khôi là vị thuốc chữa đau bụng, đau dạ dày trong nhân dân. Việc sử dụng này xuất phát từ kinh nghiệm nhân dân miền ngược vùng Lang Chánh, Ngọc Lạc, tỉnh Thanh Hóa thường dùng lá Khôi chế biến, sắc uống chữa đau bụng.
  .
  .
 • Tiếp cận nhiều nghiên cứu chuyên sâu trong điều trị bỏng
  Ngày 12-5, tại Đà Nẵng, Hội Bỏng Việt Nam, Bệnh viện Đà Nẵng và Viện Bỏng quốc gia tổ chức hội nghị khoa học bỏng, phẫu thuật tạo hình và liền vết thương toàn quốc lần thứ 12, năm 2017. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng.
  .
  .
 • Cần tăng mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
  Đây là nội dung chính tại hội thảo "An toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng vừa tổ chức.
  .
  .
 • Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết và Zika
  Ngày 10-5, Bộ Y tế ban hành công văn khẩn, yêu cầu một số địa phương (trong đó có Đà Nẵng) tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) và vi-rút Zika.
  .
  .
 • Loay hoay tự cai thuốc lá
  Sau vài lần tự mua thuốc chữa ho nhưng không hiệu quả, anh B. ở phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) tìm đến Trung tâm Y tế Sơn Trà điều trị và tại đây anh được chẩn đoán bị viêm phổi. Uống hết thuốc, bệnh lại tái phát, anh B.
  .
  .
 • Mỗi năm, 400.000 người Việt tử vong vì các bệnh không lây nhiễm
  Hằng năm, tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh rối loạn tâm thần, ung thư... giết chết khoảng 400.000 người.
  .
  .
 • Cây thuốc quý thường gặp ven biển
  Gai ma vương là loài cây thuốc quý có phân bố ở ven biển miền Trung, nhưng đang bị đe dọa diệt chủng, đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam với cấp đánh giá "hiếm" (bậc R).
  .
  .
 • Kiểm soát dịch bệnh mùa lễ hội
  ĐNĐT - Dự kiến sẽ có rất đông du khách trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2017). Bởi vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau dịp lễ đang được ngành y tế triển khai khẩn trương.
  .
  .
 • Lùi thời điểm áp dụng tăng giá viện phí để tránh lạm phát
  Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước (gọi tắt là Thông tư số 02).
  .
  .
 • Mang đến những hy vọng
  Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng được thành lập ngày 15-8-2015, trên cơ sở tổ chức lại Khoa Ung bướu thuộc Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp nhận nguyên trạng tổ chức bộ máy, người lao động, trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính, tài sản của Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố).
  .
  .
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
  Mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân (SKTHN) giúp thanh niên chuẩn bị kết hôn được trang bị kiến thức để có cuộc hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tại quận Hải Châu, mô hình này đã phát huy hiệu quả rõ nét.
  .
  .
 • Đa dạng hóa công tác truyền thông dân số
  Thời gian qua, huyện Hòa Vang luôn hoàn thành tốt công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) nhờ địa phương đa dạng hóa hình thức truyền thông, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, đặc biệt các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số.
  .
  .
 • Không có bảo hiểm y tế sẽ rất tốn kém
  Sau hơn một năm áp dụng giá viện phí mới, vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT). Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6 tới, áp dụng cho hơn 1.900 dịch vụ y tế. Điều này khiến những người không có BHYT lo lắng.
  .
  .
 • Ráy leo làm thuốc
  Nhờ đối chiếu hình ảnh trong "Thực vật chí Trung quốc" mà gần đây tôi mới phát hiện tấm ảnh chụp một cây ráy leo có cuống hoa dài bằng chiều dài chiếc lá trên rừng Bà Nà - Núi Chúa là một cây quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam, đó là cây Ráy leo Kerr hay Cơm lênh nhỏ - Pothos kerrii.
  .
  .
 • Từ 1-6, áp dụng giá viện phí mới cho người không có bảo hiểm y tế
  Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.
  .
  .
 • Kiểm soát thực phẩm tươi sống và chống ngộ độc rượu
  Ngày 15-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng chủ trì lễ phát động Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2017 với chủ đề "Sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu và phòng chống ngộ độc rượu".
  .
  .
 • Rau ngót Nhật - Biến hoa sông Hằng
  Sau khi Báo Đà Nẵng cuối tuần đăng bài "Lá diễn hay rau Gan heo", có bạn đọc phản hồi cho tôi biết có một số tài liệu phổ biến trên mạng cho rằng Lá diễn - Dicliptera chinensis là cây Rau ngót Nhật.
  .
  .
 • 136 trẻ được hỗ trợ từ Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam
  Ngày 13-4, thông qua dự án Nuôi dưỡng và Phát triển (Alive & Thrive), Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Tổ chức hỗ trợ y tế của Hoa Kỳ (PATH) và Tổ chức y tế cộng đồng (FHI 360) tổ chức hội thảo đánh giá vai trò, hiệu quả của Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam.
  .
  .
 • Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh
  Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn luôn chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
  .
  .
 • Giao thêm đất mở rộng dự án Trung tâm Tim mạch
  ĐNĐT - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Quyết định số 1540/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty CP Vinafor Đà Nẵng đang quản lý tại số 138 Hải Phòng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) để bổ sung dự án xây dựng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng.
  .
  .
 • Lá diễn hay Rau gan heo
  Một lần cùng lương y Lâm Quang Thành đến thăm một ngôi chùa ở thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), thấy vườn chùa có trồng vạt rau lạ, nghe nói nấu canh ăn ngon như rau ngót, tôi đã xin mẫu đem về TP Hồ Chí Minh, nhờ TS Võ Văn Chi, tác giả Từ điển cây thuốc Việt Nam, định danh mới biết đó là cây Lá diễn.
  .
  .
 • Mảnh cộng hay cây Bìm bịp
  "Tháng ba hồng hạc đã về/ Chao đôi cánh mỏng, nghiêng che nắng chiều". Đó là mấy câu cảm thán khi lần đầu tiên, sau 3-4 năm trồng, tôi mới tận mắt thấy cụm hoa Mảnh cộng, mọc thành bông rủ xuống, với đôi tràng hoa màu đỏ, trông như những cánh chim hồng hạc từ đâu bay về.
  .
  .
 • Thiếu bác sĩ tại các cơ sở y tế - Bài cuối: Linh động trong hỗ trợ thu hút bác sĩ
  Các chính sách thu hút bác sĩ hiện nay vẫn đang được triển khai đồng loạt tại nhiều đơn vị nhằm giải quyết bài toán thiếu nhân lực trong ngành y tế. Ngoài chính sách ưu đãi theo quy định của thành phố, nhiều địa phương, bệnh viện cũng linh động hỗ trợ bác sĩ khi về làm việc cho mình.
  .
  .
 • Thiếu bác sĩ tại các cơ sở y tế - Bài 1: Tuyển thêm vẫn thiếu
  Dù đã triển khai nhiều giải pháp thu hút nguồn nhân lực nhưng tình trạng thiếu bác sĩ vẫn xảy ra tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
  .
  .
 • Xử phạt 13 nhà thuốc vi phạm
  Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức thanh tra 60 nhà thuốc, quầy thuốc tại 7 quận, huyện, qua đó cảnh cáo 2 cơ sở và phạt tiền hơn 34,3 triệu đồng đối với 11 cơ sở.
  .
  .
 • Cỏ sư tử chín đầu hay Thuốc trúng dại
  "Thơ đến từ đâu" là tên một quyển sách khá hay của vị bác sĩ lấn sân lĩnh vực văn chương. Với tôi, thơ có thể đến từ tột cùng đau khổ, mà cũng có thể đến từ những giây phút sung sướng khi đang "xớ rớ" làm khoa học một cách bất đắc dĩ.
  .
  .
 • Cần có nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp trong bệnh viện
  Nhân viên công tác xã hội (CTXH) giúp người bệnh và gia đình họ tìm đến các dịch vụ hỗ trợ tâm lý, xã hội, lâm sàng, thể chất và các hỗ trợ tài chính khi người bệnh nằm viện.
  .
  .
.
.
.
.
.