Nguồn rau, củ quả được trồng tại các vùng rau trên địa bàn thành phố được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng quy trình sản xuất, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Đây là một trong những kế hoạch được triển khai từ đầu năm 2016, nhằm cụ thể hóa Đề án kiểm soát an toàn thực phẩm nông- thủy sản, giai đoạn 2016-2020, của thành phố Đà Nẵng.
Ngoài 3 cơ sở sản xuất rau tập trung là La Hường, Túy Loan, Yến Nê được chứng nhận VietGAP, trên địa bàn thành phố hiện có thêm 7 vùng rau khác đang được canh tác thường xuyên, tập trung chủ yếu tại các địa phương thuộc huyện Hòa Vang tạo nguồn cung nông sản cho thành phố.
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trước thực trạng sử dụng hóa chất, thuốc BVTV trong sản xuất, chế biến nông sản, vừa qua đơn vị đã ký cam kết với các hộ dân sản xuất nông sản về thực hiện quy định sử dụng thuốc BVTV. Trước đó, các lớp tập huấn, tìm hiểu mô hình sản xuất tiên tiến cùng nhiều hội thảo đã được tổ chức tại các vùng sản xuất rau. Qua đó, người nông dân không chỉ được hỗ trợ thêm kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây trồng mà còn được trang bị kiến thức, tiêu chuẩn cụ thể về mức độ, thời gian sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất. “Mới đây chúng tôi cũng đã lấy 14 mẫu ngẫu nhiên, gồm các loại rau, quả được trồng tại các vùng rau để phân tích 75 chỉ tiêu hoạt chất BVTV thường được sử dụng phổ biến trong trồng, chế biến nông sản.
Đây là hoạt động thường xuyên nhằm kiểm tra, giám sát ô nhiễm hóa chất tồn dư trong sản phẩm rau xanh”, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết. Theo đó, tham chiếu với quy định mức dư lượng tối đa cho phép, kết quả phân tích cho thấy hầu hết các mẫu rau được lấy tại các vùng sản xuất trên địa bàn thành phố đều không phát hiện dư lượng hóa chất thuốc BVTV trong sản phẩm.
Được biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức 18 cuộc kiểm tra về sử dụng thuốc BVTV tại các vùng rau. “Thuốc BVTV được nông dân sử dụng đều nằm trong danh mục thuốc cho phép ở Việt Nam và dùng cho phòng, trừ sâu bệnh trên các loại nông sản. Người nông dân phải sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”, đó là: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng cách và đúng lúc”, ông Tân cho biết thêm.
Để giám sát có hiệu quả, cán bộ ngành nông nghiệp phối hợp với các hợp tác xã phân công cán bộ kỹ thuật đứng điểm tại vùng rau an toàn để theo dõi, chỉ đạo sản xuất, đồng thời hướng dẫn việc sử dụng thuốc BVTV, phân bón hiệu quả. Tại mỗi vùng rau, cán bộ kỹ thuật ghi thông báo hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật gây hại để nông dân biết và vận dụng vào thực tế sản xuất. Ngoài ra, các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật quận, huyện cũng hỗ trợ tích cực người nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật và sử dụng thuốc BVTV an toàn.
Hiện trên địa bàn thành phố đang hình thành thêm một số vùng rau tự phát, tập trung tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, chủ yếu tận dụng đất đô thị bỏ hoang. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, ngoài việc hướng dẫn nông dân không sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất, đơn vị cũng đã khuyến cáo người dân không nên bón phân lộ thiên gây ô nhiễm môi trường, đồng thời làm nơi phát sinh các loại bệnh dịch nguy hiểm.
PHAN CHUNG