4 an

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa du lịch

14:21, 11/07/2017 (GMT+7)

Quận Sơn Trà triển khai nhiều kế hoạch kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), nhất là vào mùa cao điểm du lịch.

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, rút kinh nghiệm vụ ngộ độc thức ăn xảy ra trên địa bàn khiến 17 du khách nhập viện hồi tháng 5-2017, quận đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để kiểm soát, bảo đảm ATVSTP. “Thông qua Hội Phụ nữ, vừa qua, chúng tôi tuyên truyền, vận động các tiểu thương tại các chợ ký cam kết sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch để gắn vai trò, trách nhiệm của người kinh doanh đối với vấn đề ATVSTP”, ông Xứng cho biết. Lực lượng chức năng trên địa bàn quận cũng thường xuyên kiểm tra các cơ sở ăn uống tập trung tại các tuyến đường Hoàng Sa, Phạm Văn Đồng, Hồ Nghinh, Nguyễn Văn Thoại...; qua đó hướng dẫn công tác lưu mẫu thực phẩm, nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp xả khói lan ra khu dân cư, lòng đường trong quá trình chế biến thức ăn.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Nga, Trưởng phòng Y tế quận Sơn Trà, đến thời điểm này, địa phương đã yêu cầu 410 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố,  473 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 55 nhóm trẻ (dưới 7 tuổi) ký cam kết ATVSTP. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử phạt 20 cơ sở vi phạm ATVSTP với trên 35 triệu đồng. Một số chợ trên địa bàn quận như Phước Mỹ, Mân Thái, Nại Hiên Đông được đầu tư xây dựng mô hình bảo đảm ATVSTP. UBND quận Sơn Trà cũng phối hợp với các địa phương tổ chức gặp mặt hơn 240 cộng tác viên tuyên truyền (dân số-kế hoạch hóa gia đình) tham gia công tác bảo đảm ATVSTP. Mỗi cộng tác viên phụ trách 5-6 tổ dân phố, có trách nhiệm tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương về ATVSTP; tham gia hướng dẫn một số hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Quận cũng tổ chức 29 lớp tập huấn, tuyên truyền kiến thức ATVSTP, phát gần 4.000 tờ rơi, thực hiện hàng trăm pa-nô, băng-rôn, phướn tuyên truyền…

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Đắc Xứng, tại quận Sơn Trà vẫn còn tình trạng nước thải của một số cơ sở sản xuất bún tươi và các quán nhậu ven tuyến đường du lịch gây ô nhiễm môi trường. Các quán bán thịt chó trên địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thức ăn do nguồn gốc thực phẩm khó kiểm soát. “Chúng tôi cố gắng tuyệt đối không để xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm như thời gian qua, ảnh hưởng xấu đến hoạt động du lịch địa phương và thành phố đang cố gắng xây dựng”, ông Xứng nói.

ĐẠI BÌNH

.