Ngây ngất với món bánh làm nên thương hiệu "bánh Huế" trong lòng du khách mỗi khi đến Huế

.

Nhắc đến ẩm thực Huế, món ăn Huế thì ắt hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến bún bò Huế. Tuy nhiên, bánh Huế cũng cũng là những món ăn tạo nên dấu ấn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực người Huế. Mà trong đó có thể nói bánh bột lọc Huế là đại diện xuất sắc cho các loại bánh đặc sản Huế.

Bánh bột lọc trần - bánh bột lọc gói.
Bánh bột lọc trần - bánh bột lọc gói.

Đến Huế ngoài bún bò thì bánh bột lọc là món không thể bỏ qua. Nhiều người còn cho rằng “Đến Huế mà chưa thưởng thức món bánh bột lọc Huế thì cũng như chưa từng đến”. Vậy nên, đến Huế hãy nhớ thưởng thức món bánh bột lọc nhé.

Du khách hay có câu “bèo, nậm, lọc”, đây là ba loại bánh vô cùng nổi tiếng và thường có mặt cùng nhau trong các quán bán đặc sản Huế, món ăn Huế. Trong đó, bánh bột lọc được xem là loại bánh thu hút thực khách nhất, ngoài thưởng thức tại quán thì có thể mua bánh bột lọc về làm quà cho người thân và bạn bè.

Bánh bột lọc Huế có nguồn gốc từ đâu thì đến giờ cũng không được ai đề cập, tuy nhiên ngon và nổi tiếng nhất thì vẫn là bánh bột lọc được làm từ chính tay người Huế.

Bánh bột lọc Huế có hai loại khác nhau là bánh bột lọc trần (người Huế gọi là bánh quai vạc) và bánh bột lọc gói lá chuối. Là người Huế, thì đa phần sẽ thích ăn bánh lọc trần hơn, vì sự hấp dẫn của nó, chưa ăn đã thèm khi nhìn thấy nhân bên trong.

Và tùy vào nhân bánh được làm bằng nguyên liệu nào mà có các loại bánh lọc với hương vị hoàn toàn khác nhau như là bánh bột lọc chay, bánh bột lọc mặn. Trong đó, nhân bánh bột lọc chay có khá nhiều biến thể như bánh bột lọc chay nhân đậu xanh; bánh bột lọc chay nhân mộc nhĩ, cà rốt, đậu hũ; bánh bột lọc chay nhân nấm…

Bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối

Đa dạng là vậy, nhưng có lẽ loại bánh bột lọc thông dụng nhất ở Huế là bánh bột lọc nhân tôm thịt. Từ các chợ quê, đến chợ thành phố đều có loại bánh này. Và đã là người Huế thì ai ai cũng làm được loại bánh này.

Đúng như tên gọi, bánh được làm từ bột lọc, kết hợp với nhân tôm thịt rim quẹo tạo nên thứ bánh làm siêu lòng biết bao thực khách đến Huế và được giới thiệu món ăn này.

Bột lọc phải là loại bột lọc làm từ Huế, dẻo, dai. Nhân tôm thịt chế biến theo kiểu của ẩm thực Huế, đậm đà hương vị. Chỉ một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Bánh bột lọc gói lá chuối.
Bánh bột lọc gói lá chuối.

Đến Huế thưởng thức món bánh bột lọc ở đâu ngon?

Vì sự đa dạng trong công thức làm bánh mà mỗi quán bán bánh bột lọc lại có một hương vị khác nhau, rồi còn phụ thuộc vào người làm bánh mà bánh bột lọc ngon hay dỡ. Đến Huế, một điều chắc chắn là có rất nhiều quán bán “bèo, nậm, lọc” cho bạn thưởng thức. Và hãy chọn cho mình một quán thật ngon để cảm nhận hương vị bánh bột lọc Huế đúng vị.

Một số quán bánh bột lọc ngon cho bạn thưởng thức khi đến Huế: Quán bánh O Chi, quán bánh Bà Đỏ, quán bánh Mụ Cai, quán bánh O Lé, quán bánh cung An Định… Nếu muốn mua bánh bột lọc làm quà thì có thể chọn bánh bột lọc Huế của Lá Quê.

Một quán bán bánh Huế cho khách du lịch.
Một quán bán bánh Huế cho khách du lịch.

Vậy đó, bánh bột lọc Huế tuy là món ăn dân dã của người Huế nhưng đã làm nên một thương hiệu “bánh Huế” lớn trong lòng nhiều người, từ người dân xứ Huế đến những du khách có dịp được ăn món bánh truyền thống này ở Huế. Và bạn, nếu có dịp đến Huế, đừng quên thưởng thức món bánh ngon này nhé.

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích