.
Đừng im lặng trước bạo lực gia đình

Đàn bà xây tổ ấm

.

Là một cán bộ nữ từng giữ các cương vị chủ chốt tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh QN-ĐN, Ban Dân vận Thành ủy, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng và nay là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố, bà Nguyễn Thị Vân Lan còn là “chuyên gia” tư vấn hôn nhân, gia đình và thường xuyên được các đơn vị mời nói chuyện về vấn đề này.

 

Mô tả ảnh.
Đừng im lặng trước bạo lực gia đình

Trong chuyên mục Đừng im lặng trước bạo lực gia đình lần này, chúng tôi xin trích đăng bài nói chuyện của bà về Nâng cao kỹ năng ứng xử cho phụ nữ.

 

...Nói đến gia đình thì “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” không ai giống ai, nhưng về kỹ năng ứng xử thì vẫn có những nguyên tắc chung.

1- Rèn luyện cho được chữ “Nhẫn”, “Cái gốc trăm nết, nết nhẫn là cao”, “Vợ chồng biết nhẫn gia cảnh ấm êm, thiên tử biết nhẫn nước không sinh hại”. Vợ chồng nên nhẫn nhịn nhau, nhất là lúc nóng giận “nóng mất ngon, giận mất khôn”.

2- “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nên phụ nữ cần phải biết “giữ lửa” trong ngôi nhà của mình, phải biết dùng tình cảm vị tha, chân thành để luôn hâm nóng sự yêu thương, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, chính tình cảm mới là sợi dây vô hình không có gì thay thế được để tạo chất keo kết dính con người lại với nhau như lời Phật dạy “món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm”.

3- Hãy rèn luyện đức tính dịu dàng. Đó chính là chất men kết dính giữa vợ chồng. Dịu dàng thể hiện trong lời ăn tiếng nói “chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Người phụ nữ gặp chuyện gì cũng phải bình tĩnh dùng lời lẽ từ tốn, không chửi bới thô tục, sỉ nhục người khác, phải giữ cho nét mặt điềm đạm, đôn hậu; áo quần luôn sạch sẽ, lịch sự, gọn gàng tạo ra sự hấp dẫn của người phụ nữ.

4- Hãy biết ứng xử đúng lúc, khi chồng giận thì vợ bớt lời. Khi chồng có biểu hiện nóng tính thì vợ hãy tìm cớ tránh đi chỗ khác; chồng đánh đập hãy tìm cách thoát thân để bảo vệ mình. Hãy tìm đến người thân có uy tín trong gia đình chồng, gia đình mình nhờ can ngăn; nếu sự việc tiếp diễn nhiều lần hãy báo cáo các tổ chức gần nhất như tổ phụ nữ, tổ dân phố, Mặt trận can thiệp và cuối cùng nếu xảy ra bạo lực gây thương tích phải báo đến công an khu vực xã, phường để xử lý theo luật.

;
.
.
.
.
.