.

Yêu cầu Trung Quốc trao trả tàu cá Việt Nam vô điều kiện

.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc trao trả vô điều kiện tàu cá của ngư dân Quảng Bình, sau khi nước này bắt giữ tàu cùng các ngư dân trên Biển Đông.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa.
Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho hay hôm 19-6, Cục Hải cảnh Trung Quốc thông báo bắt giữ 17 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu cá Quảng Bình là QB93694TS và QB93840TS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay cho biết sau khi nhận được thông tin trên, đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã đến thăm ngư dân và làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại, yêu cầu Trung Quốc thả các ngư dân này.

Hiện toàn bộ 17 ngư dân và tàu cá QB93840TS đã về tới Việt Nam an toàn. 

Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc trao trả vô điều kiện tàu cá còn lại.

Về thông tin các ngư dân bị phía Trung Quốc ép ký vào văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang xác minh để có phản ứng phù hợp.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho hay Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ lập trường về các hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa.

Ông khẳng định những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại đây là bất hợp pháp, không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng biện bạch rằng hoạt động xây dựng các đảo, đá tại Biển Đông "nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc", "hợp pháp, hợp lý, hợp tình". Ông Lục còn ngang nhiên thông báo rằng Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây và sau đó sẽ triển khai xây dựng các công trình đáp ứng công năng liên quan. 

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông", ông Bình nói.

Ông Bình cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam hy vọng là một nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc sẽ có những đóng góp mang tính trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

VnExpress

 

;
.
.
.
.
.