Chính trị - Xã hội

Doanh nghiệp quan tâm bữa ăn công nhân

07:35, 13/08/2015 (GMT+7)

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), nhất là tại các bếp ăn tập thể, luôn là vấn đề “nóng” được các ngành, các cấp ở nhiều địa phương quan tâm. Tại Đà Nẵng, nhiều doanh nghiệp đã có nhiều cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho công nhân.

Tổng Công ty CP Dệt-may Hòa Thọ tại Đà Nẵng tự tổ chức nấu ăn để bảo đảm chất lượng bữa ăn cho công nhân.
Tổng Công ty CP Dệt-may Hòa Thọ tại Đà Nẵng tự tổ chức nấu ăn để bảo đảm chất lượng bữa ăn cho công nhân.

Buổi trưa, sau giờ làm, hầu như 100% công nhân đều tập trung ở nhà ăn của Tổng Công ty CP Dệt-may Hòa Thọ tại Đà Nẵng (Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ). Từng suất ăn nóng hổi được bưng ra. Vừa ăn ngon lành, chị Trần Thị Sinh (36 tuổi, quê ở Quảng Nam) cho biết: “Mình làm việc ở công ty được 11 năm. Ngày nào mình cũng ăn ở đây bởi sạch sẽ, không sợ bị ngộ độc và đủ sức làm đến chiều mà không sợ đói bụng”.

Nhiều năm nay, Tổng Công ty CP Dệt-may Hòa Thọ đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ hàng ngàn suất ăn sạch cho công nhân. Buổi sáng, công nhân có thể chọn những món như: bánh mì, bánh gói, bánh bèo…, trị giá 4.000 đồng/suất.

Buổi trưa có thể chọn món ăn cá (thịt), canh rau, xào…, trị giá 12.000 đồng/suất. Các suất ăn đều hoàn toàn miễn phí. Nếu có vấn đề gì về bữa ăn, công nhân có thể điện thoại đến đường dây nóng của công ty: 0905100122. Tuy nhiên, nhiều năm nay, chưa có vấn đề gì được điện báo đến đường dây nóng về chất lượng của các bữa ăn.

Để bảo đảm chất lượng bữa ăn và ATVSTP, Tổng Công ty CP Dệt-may Hòa Thọ đã chọn giải pháp tự nấu ăn cho công nhân. “Công ty chúng tôi có 40 nhân viên phụ trách việc nấu ăn cho hơn 4.000 công nhân. Các thực phẩm đều được đặt mua, có nguồn gốc rõ ràng, hợp vệ sinh”, chị Võ Thị Thu Hòa, Trưởng phòng đời sống của Tổng Công ty CP Dệt-may Hòa Thọ tại Đà Nẵng cho biết. Thực phẩm ở đây đều được lấy mẫu lưu trong thời gian 24 giờ.

Theo chị Hòa, thực đơn của bữa ăn công nhân luôn được thay đổi mỗi ngày, phải qua Ban giám đốc xét duyệt để bảo đảm đủ lượng và chất cho bữa ăn. Việc tự nấu ăn sẽ giảm bớt khâu trung gian nên chất lượng bữa ăn cho công nhân cũng bảo đảm hơn. Bên cạnh đó, công ty còn mở siêu thị mini giá rẻ ngay trong khuôn viên với đầy đủ mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ việc mua sắm của công nhân.

Giá thực phẩm đều rẻ hơn so với bên ngoài từ 3-5%. Cũng bởi chăm lo tốt đời sống cho người lao động nên số lượng lao động tại Tổng Công ty CP Dệt-may Hòa Thọ luôn ổn định và ít có sự biến động.

Còn tại Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng, từ ban giám đốc đến công nhân đều có những suất ăn như nhau. “Mỗi bữa ăn đều bảo đảm đủ lượng dinh dưỡng nhất định và thay đổi từng ngày. Chúng tôi cũng dùng bữa với khẩu phần giống như các công nhân, không có sự phân biệt nào cả”, ông Lê Duy Lương, Giám đốc nhân sự cho biết.

Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng hiện có hơn 11.000 nhân viên. Mỗi bữa ăn tại công ty này do một đơn vị chuyên cung cấp suất ăn của Nhật Bản nấu tại khu nhà ăn của công ty. Thức ăn trong ngày đều được lưu mẫu cẩn thận. Hầu hết công nhân đều dùng bữa ngay tại công ty.

Theo ông Lương, việc thuê đơn vị khác về nấu ngay tại công ty sẽ thuận lợi hơn trong việc giám sát về chất lượng cũng như an toàn của bữa ăn. “Đối với ban lãnh đạo công ty, việc chăm lo cho người lao động là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, không chỉ chú trọng bữa ăn mà chúng tôi luôn chăm lo đầy đủ chế độ, chính sách cho người lao động”, ông Lương nói. Ngoài lương cơ bản, công ty còn thực hiện nhiều chế độ đãi ngộ khác như: trợ cấp nhà ở, trợ cấp đi lại, thưởng chuyên cần, thưởng năng suất, thưởng chất lượng, trợ cấp công đoạn, hiếu hỉ…

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục ATVSTP Đà Nẵng, trong lúc các suất ăn tại nhiều doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP thì cách làm của những đơn vị trên cần được khuyến khích.

Bài và ảnh: PHƯƠNG TRÀ

.