.

Tìm thấy hộp đen, dựng lại sự cố máy bay CASA rơi

.

Sáng nay 22/6, thông tin từ cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng cho hay, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được hộp đen máy bay CASA-212, Bộ Quốc phòng đã tổ chức họp để phân tích đánh giá, xem xét tìm ra nguyên nhân máy bay rơi.

Các mảnh vỡ của máy bay CASA - 212 được tìm thấy cùng với chiếc hộp đen sẽ được đưa về phòng chuyên môn để phân tích, dựng lại sự cố của máy bay.
Các mảnh vỡ của máy bay CASA - 212 được tìm thấy cùng với chiếc hộp đen sẽ được đưa về phòng chuyên môn để phân tích, dựng lại sự cố của máy bay.

Sau khi tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay CASA - 212 cùng với hộp đen của máy bay, tại cuộc họp của đại diện Bộ Quốc phòng cùng các lực lượng chức năng vào chiều ngày 21/6, thông tin cho biết, tất cả mảnh vỡ cùng hộp đen sẽ được đưa về phòng chuyên môn để các chuyên gia, đại diện tập đoàn Airbus cùng phân tích, xem xét đánh giá tình hình, dựng lại sự cố của máy bay dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Quốc phòng. Mọi thông tin trong và sau quá trình giải mã hộp đen sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Các lực lượng chức năng vẫn đang ngày đêm tìm kiếm 9 quân nhân và máy bay rơi. (Ảnh: Hải Sâm).
Các lực lượng chức năng vẫn đang ngày đêm tìm kiếm 9 quân nhân và máy bay rơi. (Ảnh: Hải Sâm).

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, hiện đã xác định được vị trí của máy bay CASA – 212 cùng 9 quân nhân gặp nạn là tại khu vực sát đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam – Trung Quốc. Bộ Quốc phòng đã làm việc với phía Trung Quốc để có sự hỗ trợ trong công tác tìm kiếm cứu nạn.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, hiện phía Trung Quốc cũng đã điều 8 tàu chấp pháp, 8 tàu ngư dân cùng máy bay ra khu vực giáp đường phân định Vịnh Bắc Bộ để cùng với các lực lượng của phía Việt Nam tham gia tìm kiếm.

Airbus tham gia điều tra nguyên nhân tai nạn máy bay CASA

Tập đoàn Airbus tại Tây Ban Nha - nhà chế tạo máy bay CASA-212 - vừa bày tỏ với nhà chức trách Việt Nam về việc tham gia điều tra nguyên nhân tai nạn máy bay CASA-212 thông qua phân tích các mảnh vỡ tàu bay và hộp đen, hỗ trợ tối đa các thông tin kỹ thuật đặc dụng về máy bay này.

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - đã cho PV Dân trí biết như vậy sau cuộc họp bàn về công tác hợp tác giữa nhà chế tạo máy bay và nhà cung cấp thiết bị dò tìm hộp đen phục vụ tìm kiếm cứu nạn và điều tra sau tai nạn, diễn ra chiều tối 21/6, tại Hà Nội.

Máy bay CASA-212 bị tai nạn từng tham gia tìm kiếm máy bay MH370 mất tích năm 2014 (ảnh: Trung Kiên)
Máy bay CASA-212 bị tai nạn từng tham gia tìm kiếm máy bay MH370 mất tích năm 2014 (ảnh: Trung Kiên)

Theo ông Thanh, nhà chế tạo máy bay Airbus và nhà cung cấp thiết bị là Công ty RJE Internetional của Mỹ đã cử cán bộ sang Việt Nam trực tiếp hỗ trợ về mặt kỹ thuật thiết bị tìm kiếm hộp đen và cung cấp mọi thông tin kỹ thuật tàu bay để phục vụ công tác tìm kiếm máy bay mất tích. Phía Việt Nam đã có những trao đổi, tìm hiểu thêm về tàu bay, trao đổi về kỹ thuật tương thích hộp đen của tàu bay và thiết bị dò tìm hộp đen đang sử dụng.

“Đặc biệt, phía bạn bày tỏ muốn tham gia điều tra nguyên nhân tai nạn máy bay thông qua việc phân tích các mảnh vỡ tàu bay và phân tích hộp đen, đây là thông lệ quốc tế nhằm phòng ngừa những vụ việc tương tự trong tương lai. Airbus cho biết sẵn sàng cử chuyên gia kỹ thuật sang Việt Nam để trả lời mọi câu hỏi về kỹ thuật tàu bay trong vòng 24 tiếng khi nhận được câu hỏi và tự chịu mọi chi phí”- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Cũng theo ông Thanh, trong buổi làm việc với nhà chức trách, Airbus cam kết sẽ là đầu mối để liên hệ với cơ quan điều tra tai nạn máy bay của Tây Ban Nha và tải dữ liệu kỹ thuật tàu bay, giải mã hộp đen máy bay.

“Ở Việt Nam hiện cũng có máy giải mã hộp đen, nhưng trong trường hợp hộp đen bị ngâm nước, hộp đen bị hỏng thì phải đổ ra công cụ đặc dụng để khôi phục lại dữ liệu hộp đen, Airbus sẽ đảm bảo hỗ trợ tuyệt đối. Hiện Airbus cũng đã thông báo tình hình với cơ quan điều tra tai nạn máy bay của Tây Ban Nha, khi Việt Nam yêu cầu thì họ sẵn sàng phối hợp” - ông Thanh cho biết.

Airbus cho hay, máy bay CASA của Việt Nam bị tai nạn thuộc dòng máy bay CASA212-400. Đây là loại máy bay tuần thám hiện đại, được khai thác phổ biến, rộng rãi trên thế giới nhằm phục vụ bay Nhà nước, hoạt động hàng không chung và hàng không tư nhân sử dụng. Trên thế giới từng xảy ra một số vụ tai nạn tàu bay CASA212-400.

Máy bay CASA212 bị tai nạn hôm 16/6/2016
Máy bay CASA212 bị tai nạn hôm 16/6/2016

Trong khi đó, thiết bị tối tân của Mỹ đang được sử dụng để dò tìm hộp đen gồm có 3 bộ máy thu định hướng trên mặt nước và 1 bộ máy thu định hướng dành riêng cho thợ lặn. Thiết bị làm việc dựa trên những tín hiệu âm tần thu được từ hộp đen tàu bay phát ra, với khoảng cách tối đa là 750m đối với máy thu định hướng trên mặt nước và 1km đối với máy thu định hướng dành cho thợ lặn.

Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết, các lực lượng TKCN máy bay CASA -212 số hiệu 8983 bị nạn vẫn tích cực thực hiện nhiệm vụ theo đúng sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Sở chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, tiếp tục tập trung cao độ ưu tiên tìm kiếm 9 quân nhân mất tích.

Hoạt động tìm kiếm đội bay CASA 212 đang được triển khai khẩn trương và huy động tổng lực cả về con người và phương tiện, thực hiện tìm kiếm suốt ngày đêm. Riêng công tác tìm kiếm máy bay SU-30MK2 đang phải tiếp tục tạm dừng tìm kiếm do thời tiết khu vực hiện trường xấu, sóng gió cấp 5-6, giật cấp 7 biển động.

Trước đó, trưa 16/6, máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng không - Không quân chở theo 9 người đang thực hiện bay tìm kiếm cứu nạn phi công Trần Quang Khải và máy bay Su-30 thì bị rơi xuống biển Hải Phòng, cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 44 hải lý. Cho đến nay nhiều mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy song 9 người trên chuyến bay định mệnh này vẫn đang mất tích.

Theo Dân Trí

;
.
.
.
.
.