.

Thanh tra đột xuất các mặt hàng Tết có nguy cơ mất an toàn thực phẩm

.

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội Xuân 2017, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh, bảo đảm ATVSTP trong dịp này.

Chỉ thị lưu ý các địa phương trên cả nước tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về ATVSTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả… để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các đơn vị chức năng sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không bảo đảm ATVSTP để người dân biết và tránh sử dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị các đơn vị cơ sở chỉ đạo sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm bảo đảm chất lượng, ATVSTP đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp Tết nguyên đán và lễ hội Xuân 2017.

Về công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ ngăn chặn lây lan dịch bệnh và bảo đảm ATVSTP; đặc biệt kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới; chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, không để xảy ra bùng phát dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật tăng cường kiểm dịch và kiểm tra ATVSTP đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và bảo đảm ATVSTP.

Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) tố chức trinh sát, điều tra, thu thập thông tin, phát hiện đường dây, hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không đúng với quy định, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón khác giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

TTXVN

;
.
.
.
.
.