Vấn đề bạn đọc quan tâm

Tiếp tục cải tạo, nâng cấp chợ Phú Lộc

.

Được xây dựng và đưa vào hoạt động từ hơn chục năm nay, chợ Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tiểu thương. Trước thực trạng này, UBND quận Thanh Khê quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp chợ Phú Lộc từ cuối năm 2016 đến nay.

Cải tạo khu kinh doanh cá, thịt theo tiêu chuẩn chợ an toàn thực phẩm.
Cải tạo khu kinh doanh cá, thịt theo tiêu chuẩn chợ an toàn thực phẩm.

Chợ Phú Lộc là chợ duy nhất đạt loại 2 ở quận Thanh Khê, hoạt động từ năm 2006, với tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 10 tỷ đồng. Hiện chợ có khoảng 300 hộ kinh doanh. Tình trạng chợ xuống cấp diễn ra từ 3 năm nay. Mặc dù sau các đợt mưa, bão hằng năm, UBND quận Thanh Khê cũng như Ban quản lý (BQL) chợ thường xuyên đầu tư tu sửa, cải tạo các hạng mục bị hư hại, xuống cấp. Tuy nhiên, do chợ nằm sát biển và hứng chịu nhiều đợt gió, bão lớn nên tình trạng xuống cấp diễn ra nhanh. “Khoảng 3 năm trở lại đây, hệ thống mái tôn, mương thoát nước trong chợ, tường vôi bị xuống cấp, ảnh hưởng đến các tiểu thương trong chợ. Chúng tôi luôn cải tạo chợ hằng năm, nhưng chỉ là manh mún, chưa dứt điểm hoàn toàn. Cần cải tạo, nâng cấp quy mô để chợ có điều kiện hoạt động tốt, an toàn hơn”, ông Lê Hữu Ga, Trưởng BQL chợ Phú Lộc cho biết.

Quý 3 năm 2016, UBND quận Thanh Khê đầu tư 421 triệu đồng để nâng cấp, cải tạo nền gạch, làm mới mương thoát nước, dẫn nước sạch về các quầy hàng kinh doanh cá, thịt. Bên cạnh đó, các tiểu thương tự làm mới bàn inox tại lô quầy theo quy định chung, với tổng tiền khoảng 360 triệu đồng. Tất cả các hạng mục đầu tư, cải tạo, sửa chữa trên đều thực hiện theo tiêu chí đạt chợ an toàn thực phẩm (ATTP) do Sở Công thương quy định. “Sau cải tạo, việc bố trí lô quầy nhìn rộng, thoáng hơn; hệ thống thoát nước kín sạch sẽ, bảo đảm thông thoáng lối đi lại. Nước sạch được cung cấp đến tận lô quầy, bồn rửa đều bằng inox”, ông Ga cho biết.

Theo bà Đặng Thị Kim Thoa, chủ lô quầy bán tôm, cá, sau khi chợ được cải tạo, việc kinh doanh thuận lợi hơn, bảo đảm các vấn đề vệ sinh ATTP; nhất là hệ thống nước sạch dẫn đến tận quầy hàng, vừa thuận lợi, vừa sạch sẽ, khách hàng rất vừa lòng. Bà Bùi Thị Hay, chủ lô quầy bán thịt cho biết, việc cải tạo hệ thống thoát nước, mở lối đi thông thoáng, nền chợ luôn bảo đảm khô, thoáng, vào chợ không còn bị bẩn chân như trước.

Theo ông Lê Hữu Ga, để thực hiện quy định chợ đạt tiêu chí ATTP theo quy định, BQL chợ đã mời đại diện Sở Công thương, Phòng Kinh tế quận Thanh Khê về phổ biến tại chợ cho hộ kinh doanh thực phẩm (khoảng 120 hộ) các kiến thức về ATTP, để các hộ chủ động nắm bắt, thực hiện. Bên cạnh đó, BQL chợ đã thực hiện khám sức khỏe đợt 1 cho 74 người kinh doanh thực phẩm; lập nhật ký bán hàng để kiểm tra, truy cập nguồn gốc hàng hóa.

Tháng 4-2017, UBND quận Thanh Khê tiếp tục ban hành Công văn số 420/UBND-VP đồng ý chủ trương đầu tư 800 triệu đồng để cải tạo chợ Phú Lộc giai đoạn 2. Các hạng mục cải tạo gồm ốp gạch men, sửa đường cống thoát nước, nâng nền… ở khu nhà lồng. BQL chợ đang lập dự toán thiết kế để trình UBND quận phê duyệt, dự kiến khởi công trong tháng 6-2017, thi công trong 60 ngày.

Bài và ảnh: TRỌNG HUY

;
.
.
.
.
.