Trên địa bàn quận Liên Chiểu có 3 chợ gồm: chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô và chợ Hòa Mỹ. Ban Quản lý (BQL) các chợ quận Liên Chiểu (gọi tắt là BQL) đã triển khai đồng bộ những giải pháp để xây dựng chợ an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) theo lộ trình chỉ đạo của UBND thành phố.
Đại diện Ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh mặt hàng nem, chả, thịt chín thực hiện tốt quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. |
Ông Nguyễn Văn Hà, Phó BQL cho biết, để hoàn thành mục tiêu trên, BQL thường xuyên chú trọng tuyên truyền, chỉ đạo điều hành, yêu cầu các chợ xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí của chợ ATVSTP, giữ gìn vệ sinh môi trường chợ; hằng tháng theo dõi chặt chẽ kết quả kê khai nguồn gốc, xuất xứ các loại hàng hóa đưa vào kinh doanh tại chợ.
Ông Hà cho hay, tính đến nay, BQL đã triển khai cho 855/855 hộ kinh doanh thực phẩm tại 3 chợ ký cam kết thực hiện ATVSTP và cam kết thực hiện theo quy định tại Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Cùng với đó, BQL thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế quận khám sức khỏe định kỳ cho các hộ kinh doanh thực phẩm chín tại 3 chợ. Tổ chức tập huấn, xác nhận kiến thức về ATVSTP cho 689/855 hộ kinh doanh thực phẩm tại 3 chợ (đạt 84%). Hướng dẫn các hộ thực hiện kê khai nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm nông - lâm - thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm trái cây, rau củ nhập vào tiêu thụ tại các chợ đạt 76%.
Ngoài ra, BQL thành lập tổ kiểm tra ATVSTP thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra việc kinh doanh của các hộ kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến và sản phẩm rau, trái cây nhập vào các chợ tiêu thụ. Tổ kiểm tra cũng thường xuyên giám sát, hướng dẫn tiểu thương lưu trữ, tổng hợp thông tin kê khai hàng hóa nhập vào chợ hằng ngày về chủng loại, số lượng, nguồn gốc và yêu cầu bảo đảm ATVSTP trong suốt quá trình vận chuyển, bày bán.
Bên cạnh đó, BQL thường xuyên kiểm tra thực phẩm tại chợ bảo đảm yêu cầu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; cấm các tiểu thương kinh doanh hàng kém chất lượng, không kinh doanh chất phụ gia, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Đồng thời, vận động, triển khai cho các hộ kinh doanh thực phẩm chín thực hiện trang bị tủ kính che đậy để tránh vi khuẩn xâm nhập. Các hộ kinh doanh ăn uống giải khát, bán bún mì tươi phải trang bị găng tay, đồng phục, dụng cụ chế biến, chia, gắp, bảo quản thực phẩm và các dụng cụ chứa thức ăn thừa, giỏ rác theo quy định. Chợ Hòa Khánh hiện đã đưa hệ thống cấp thoát nước đấu nối đến từng quầy cho hộ tiểu thương kinh doanh ăn uống thuận tiện sử dụng. Đến nay, 100% hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ đều trang bị quầy, kệ đúng tiêu chí trang thiết bị phục vụ kinh doanh. Còn riêng với việc bắt buộc phải trang bị tủ kính đối với những hộ kinh doanh thực phẩm, chợ Hòa Mỹ hiện đạt 96%, chợ Hòa Khánh đạt 90% và chợ Nam Ô đạt hơn 50%. Đặc biệt, mặt hàng nem chả, thịt chín tại các chợ thường xuyên được kiểm tra, lấy mẫu và nhắc nhở nên cơ bản đáp ứng được yêu cầu ATVSTP. BQL đang tiến hành xây dựng thí điểm ngành hàng này, từ đó nhân rộng ra các ngành hàng khác thực hiện nhằm hoàn thiện tiêu chí xây dựng chợ ATVSTP.
“Chúng tôi mong muốn UBND quận Liên Chiểu sớm xem xét, triển khai việc di dời khu vực kinh doanh gia cầm sống ra khỏi chợ Hòa Khánh để bảo đảm vệ sinh môi trường chợ; đồng thời tiếp tục bố trí nguồn kinh phí phù hợp để chỉnh trang, xây dựng các chợ còn lại theo các tiêu chí nhằm bảo đảm xây dựng chợ ATVSTP theo lộ trình chỉ đạo của UBND thành phố”, ông Hà cho biết.
Bài và ảnh: ĐẮC MẠNH