Chính trị - Xã hội
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm
Ngày 30-11, tại Đà Nẵng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWMTTQVN của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt chương trình phối hợp số 90). Đến dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, đại diện các bộ, ngành, địa phương trên cả nước. Về phía thành phố có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn.
Báo cáo tại hội nghị cho biết, qua 2 năm triển khai Chương trình phối hợp số 90 về bảo đảm ATTP, Mặt trận các cấp phối hợp với các bộ, ngành liên quan và tổ chức chính trị-xã hội Trung ương, các địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện, tập trung rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, có kế hoạch triển khai đến tận cơ sở. Có 41/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia 160 đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành và chủ trì tổ chức các đoàn đi giám sát chuyên ngành về bảo đảm ATTP. Công tác phối hợp liên ngành được thực hiện đồng bộ, chất lượng kiểm tra, giám sát bảo đảm quy trình chặt chẽ, đã phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP.
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, để bảo đảm ATTP, thành phố ban hành các công cụ quản lý nhằm tạo lập thể chế và chính sách đủ mạnh đáp ứng công tác quản lý ATTP. Trong đó, xây dựng các hàng rào kỹ thuật, gồm kiểm soát ô nhiễm thực phẩm từ nguồn sản xuất; kiểm soát việc phân phối lưu thông thực phẩm; kiểm soát ATTP tại các cửa hàng, quán, bếp ăn tập thể… Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, để tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa UBND thành phố với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, thời gian đến, Đà Nẵng sẽ triển khai các đề án, chương trình nhằm củng cố xây dựng hàng rào kỹ thuật và tăng cường mạng lưới an ninh, nhằm tạo chuyển biến thực sự; đồng thời nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của nhân dân và du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Để kiểm soát chất lượng ATTP, từ ngày 1-1-2018, thành phố đưa vào hoạt động Ban Quản lý vệ sinh ATTP cấp thành phố.
Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý ATTP đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông sản nhỏ lẻ; quy trình, quy định về kiểm soát thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…
Dịp này, hội nghị triển khai tập huấn về MTTQ tham gia vận động và giám sát thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế...
TRỌNG HÙNG