Đà Nẵng xúc tiến đầu tư tại San Francisco, Hoa Kỳ

.

ĐNO - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, sáng 7-9 (giờ San Francisco), đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa dẫn đầu, tổ chức tọa đàm Thương mại và Đầu tư Đà Nẵng tại San Francisco với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hồ Xuân Sơn và gần 100 quan khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức và hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại Tọa đàm Thương mại và Đầu tư Đà Nẵng
Lãnh đạo thành phố tại tọa đàm Thương mại và Đầu tư Đà Nẵng

Tại buổi tọa đàm, đoàn thành phố đã giới thiệu vị trí, tiềm năng và chính sách của thành phố nhằm mời gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên nhấn mạnh, trong những năm gần đây, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp qua nhiều chuyến viếng thăm cấp cao của các cấp lãnh đạo hai quốc gia, đặc biệt là chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump từ ngày 10-11 đến ngày 12-11-2017 sau khi tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Về phía Đà Nẵng, thành phố đã thiết lập quan hệ hợp tác với thành phố Oakland, bang California (2005) và thành phố Pittburgh, bang Pennsylvania (2008).

Hiện tại, Đà Nẵng có 53 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đạt gần 520 triệu USD, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cho biết, hiện nay Đà Nẵng mời gọi các nhà đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến, kỹ năng quản trị đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại thành phố trên các lĩnh vực.

Đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp sạch, du lịch, thương mại, giáo dục và các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội, góp phần vào mục tiêu xây dựng một thành phố có nền kinh tế phát triển, thân thiện với môi trường.

Thành phố đang tích cực hoàn thiện hạ tầng Khu Công nghệ cao với tổng diện tích hơn 1.100 ha, là một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia của Việt Nam.

Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng hiện đang được triển khai xây dựng với tổng diện tích 341 ha. Đây là các địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ với vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ và chính sách đầu tư đặc biệt ưu đãi.

Tại tọa đàm, các thành viên trong đoàn đã giới thiệu về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư của thành phố Đà Nẵng; đồng thời trả lời các câu hỏi mà nhà đầu tư quan tâm, nhất là về môi trường đầu tư, nguồn nhân lực, các chính sách ưu đãi khuyến khích và hỗ trợ đầu tư nước ngoài, hỗ trợ phát triển trong các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin…

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường và chính sách cởi mở của Đà Nẵng cùng những định hướng phát triển trước mắt cũng như lâu dài, đồng thời cho rằng với lợi thế của mình, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng sẽ có những triển vọng hợp tác đầu tư tích cực giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian đến.

Kết thúc tọa đàm, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cam kết sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư bằng những hành động thiết thực, cụ thể để các nhà đầu tư hiện hữu, nhà đầu tư tiềm năng đến thiết lập, triển khai các dự án tại Đà Nẵng.

a
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi tọa đàm 

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố, cùng với sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh, phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư có năng lực về tài chính, công nghệ, kỹ năng quản trị đến từ Hoa Kỳ”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa bày tỏ hy vọng thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhận sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền thành phố San Francisco, cộng đồng các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ trong việc giới thiệu, quảng bá và đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp sạch, logistics, du lịch, thương mại, và giáo dục.

“Cùng với việc tăng cường hợp tác giữa hai bên, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu, tôi hy vọng sẽ có làn sóng đầu tư mới của Hoa Kỳ vào Việt Nam; thành phố Đà Nẵng sẽ có cơ hội đón nhận nhiều hơn nữa những nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, kinh doanh và gắn bó với thành phố trong thời gian đến”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Công ty Allied Telesis Holding và Công ty Advantech tại Thung lũng Silicon, bang California, Hoa Kỳ nhằm nghiên cứu, kêu gọi đầu tư hạ tầng thông minh tại Đà Nẵng.

a
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (bìa trái) trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon
a
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đi thăm các doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon

Trước đó, chiều ngày 6-9, đoàn công tác đến thăm, chào xã giao Chủ tịch Hội đồng thành phố Oakland. Tại buổi gặp, hai bên đã trao đổi về tình hình của hai địa phương; trên cơ sở đó, thời gian đến hai bên sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư, nhất là trên lĩnh vực cảng biển.

gặp Chủ tịch Hội đồng thành phố Oakland
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (thứ 3, trái sang) và đoàn công tác gặp Chủ tịch Hội đồng thành phố Oakland

PV

;
.
.
.
.
.
.