Chính trị - Xã hội

Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn thực phẩm

14:18, 30/11/2018 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trong năm 2018, UBND quận Thanh Khê đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Phòng Y tế quận Thanh Khê kiểm tra, tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn quận.
Phòng Y tế quận Thanh Khê kiểm tra, tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn quận.

Theo ông Lê Văn Them, Phó phòng Y tế quận Thanh Khê, ngoài công tác thanh, kiểm tra và xử lý những vi phạm, công tác tuyên truyền được xem là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó hướng tới mục tiêu làm thay đổi nhận thức, hành vi trong cộng đồng. Xuất phát từ thực tế nhân lực ở cơ sở vừa thiếu vừa làm kiêm nhiệm nên việc tuyên truyền phải được nhiều cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai. Tại chợ Chính Gián (phường Chính Gián), hàng chục tiểu thương đã được tập huấn về cách sử dụng, bảo quản phụ gia thực phẩm đúng cách cũng như tìm hiểu về những phụ gia không được bán cho người tiêu dùng. Tiểu thương Lê Thị Hòa, chuyên kinh doanh hàng tạp hóa chia sẻ: “Những kiến thức tuy không mới, nhưng buổi tập huấn giúp các tiểu thương có ý thức chủ động, tự giác hơn trong việc kinh doanh, buôn bán thực phẩm đúng quy định; đặc biệt là thay đổi thói quen có nguy cơ gây mất ATTP và vi phạm các quy định của Nhà nước”. Trước đó, tiểu thương tại một số chợ trên địa bàn quận như: Tân An (phường An Khê), Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây)... cũng được tập huấn và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND ngày 2-11-2016 của UBND thành phố về quy định quản lý ATTP đối với sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, các địa phương cũng đồng loạt, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các hộ sản xuất, buôn bán, kinh doanh thực phẩm. Tại phường Tam Thuận, hơn 90 tiểu thương buôn bán tại chợ Tam Thuận cùng hàng trăm hộ kinh doanh thực phẩm vỉa hè được khám sức khỏe, tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP, văn minh thương mại. “Địa phương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn ATTP cho các hộ dân tham gia hoạt động kinh doanh thực phẩm tại vỉa hè, kiệt, hẻm; trong đó nhấn mạnh việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện đúng các quy định về bảo quản, chế biến thực phẩm cũng như sử dụng các dụng cụ bảo hộ khi kinh doanh, buôn bán”, ông Nguyễn Nam Thắng, cán bộ phụ trách ATTP phường Tam Thuận cho biết.

Trong quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận các địa phương phát hơn 2.300 tờ rơi tuyên truyền cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào một số nội dung như hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, hạn chế sử dụng túi ni-lông. Đặc biệt, Phòng Y tế phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, Phòng GD&ĐT tổ chức tuyên truyền về ATTP trong cơ sở doanh nghiệp, trường học. “Địa phương đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền bảo đảm các quy định về ATTP cho 60 trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn quận. Nội dung chính vẫn là phổ biến các mối nguy cơ về thực phẩm không an toàn, các điều kiện bảo đảm đối với bếp ăn tập thể, nguồn cung cấp thực phẩm cũng như các biện pháp xử lý vi phạm”, ông Them cho biết. Những hoạt động phối hợp kiểm tra, tuyên truyền giúp cán bộ Công đoàn tại các cơ sở nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP tại cơ quan, đơn vị, góp phần bảo đảm sức khỏe cho người lao động và học sinh.

Bài và ảnh: ĐẠI BÌNH

.