Sáng 10-4, tại lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” do UBND thành phố tổ chức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định, cùng với quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ, chăm sóc và tăng cường sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới, Đà Nẵng đã có những quyết sách và thành công bước đầu đối với việc bảo đảm bữa ăn an toàn cho mọi gia đình.
Nỗ lực của các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp và toàn thể cộng đồng trong thời gian qua góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; đồng thời, nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phấm cũng tăng dần qua các năm.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng, nhiều vấn đề liên quan đến ATTP vẫn cần được quan tâm, xử lý dứt điểm. “Do vậy, để thực hiện tốt việc bảo đảm chất lượng ATTP trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATTP đến tất cả người dân; yêu cầu các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATTP; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hàng giả, hàng nhập lậu, chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.
Theo BQL ATTP thành phố, Tháng hành động vì ATTP diễn ra từ 15-4 đến 15-5. Trong thời gian này, đơn vị sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về ATTP.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tập trung tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ trong lĩnh vực ATTP; hình thành thói quen từ chối, tố giác cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn...
PHAN CHUNG