Chung tay xây dựng khu vui chơi miễn phí cho thanh, thiếu nhi

.

Nhiều khu vui chơi miễn phí cho trẻ em đã và đang được các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố chung tay xây dựng, tạo không gian văn hóa, vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất cho thanh, thiếu nhi.

Đoàn khối Các cơ quan thành phố phối hợp với các cơ sở Đoàn trực thuộc khánh thành khu vui chơi thiếu nhi ngoài trời ngay bên cạnh nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Hưởng Phước (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) với tổng trị giá 105 triệu đồng. Ảnh: N.Q
Đoàn khối Các cơ quan thành phố phối hợp với các cơ sở Đoàn trực thuộc khánh thành khu vui chơi thiếu nhi ngoài trời ngay bên cạnh nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Hưởng Phước (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) với tổng trị giá 105 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Nam Thành (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) trước đây ít có thanh, thiếu nhi đến vui chơi, giải trí do thiếu các thiết chế văn hóa, thể dục, thể thao. Đầu tháng 6-2023 đến nay, sau khi khu vui chơi ngoài trời khánh thành, nơi đây ngập tràn tiếng cười trẻ em vào cuối giờ chiều mỗi ngày. Trong sân, trẻ em vui đùa, giải trí tại khu vực có cầu trượt, bập bênh, mâm xoay. Các em lớn hơn thành lập các nhóm nhỏ đá bóng, đánh cầu lông, chơi bóng bàn.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (trú xã Hòa Phong) chia sẻ: “Khu vui chơi ngoài trời tại thôn Nam Thành sau khi đưa vào hoạt động giúp thanh, thiếu nhi có địa điểm vui chơi, giải trí, qua đó, hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử, mạng xã hội. Buổi tối ăn cơm xong, tôi đưa các con ra đây chơi, vừa giúp thoải mái tinh thần, vừa gắn kết các thành viên trong gia đình”.

Giám đốc Cung Thiếu nhi thành phố Nguyễn Nhẫn cho biết, khu vui chơi ngoài trời đặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Nam Thành do Cung Thiếu nhi thành phố và Huyện Đoàn Hòa Vang phối hợp xây dựng vào tháng 5-2023 với kinh phí 50 triệu đồng. Khu vui chơi được lắp đặt cầu trượt, bập bênh, mâm xoay, 1 bàn bóng bàn, 1 tủ sách. Ngoài ra, thiếu nhi địa phương được tặng các dụng cụ thể thao như bóng đá, cầu lông, vợt và bóng bàn, giúp các em có điều kiện rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe trong dịp hè.

Bên cạnh nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Hưởng Phước (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) trước đây là khu vực trống có nhiều cây cỏ mọc um tùm, nhiều người lén vứt rác tại nơi đây gây ô nhiễm. Trong khi đó, khu vực này khá đông trẻ em nhưng thiếu khu vui chơi, giải trí. Trước thực trạng trên, Đoàn khối Các cơ quan thành phố, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan thành phố và Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng phối hợp xây dựng khu vui chơi thiếu nhi bên cạnh nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Hưởng Phước với tổng trị giá 105 triệu đồng. Khu đất um tùm cây cỏ được thay bằng nền gạch mới, lắp đặt cầu trượt, bập bênh, mâm xoay, xích đu và những dụng cụ thể dục, thể thao.

Theo Bí thư Đoàn xã Hòa Liên Võ Thị Như Ý, từ khi khu vui chơi đưa vào sử dụng, người dân trong khu vực rất vui, các em thiếu nhi có không gian vui chơi an toàn, lành mạnh. Người dân cũng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi tại khu vực trên như trước đây. Thời gian tới, Đoàn xã Hòa Liên triển khai đoàn viên, thanh niên thường xuyên ra quân dọn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan khu vui chơi.

Theo Bí thư Đoàn khối các cơ quan thành phố Bùi Thiên Vỹ, việc chung tay đóng góp kinh phí xây dựng các điểm sinh hoạt, khu vui chơi cho thanh, thiếu nhi được xem là “điểm sáng” trong việc triển khai các hoạt động chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng của Đoàn khối Các cơ quan thành phố và các cơ sở Đoàn trực thuộc. Thời gian tới, Đoàn khối Các cơ quan thành phố tiếp tục vận động các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên chung tay hỗ trợ kinh phí thực hiện nhiều hơn nữa các công trình thanh niên trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội thành phố Nguyễn Thị Anh Thảo cho biết, từ năm 2022 đến nay, Thành Đoàn, Hội Đồng đội và các cơ sở Đoàn xây dựng 28 khu vui chơi cho thanh, thiếu nhi, tổng kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng.

Các khu vui chơi sau khi đưa vào sử dụng tạo sân chơi lành mạnh, an toàn, bổ ích cho thanh, thiếu nhi và người dân; đồng thời nâng cao ý thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ môi trường, hạn chế việc vứt rác bừa bãi, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khi dân cư.

Để tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các thiết chế văn hóa, khu vui chơi miễn phí cho trẻ em, thời gian tới, Thành Đoàn kêu gọi sự chung tay, góp sức của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong hoạt động này..

NGỌC QUỐC

;
;
.
.
.
.
.